“เส้นด้าย” จับมือ รพ.ปิยะเวท ลุยตรวจเชิงรุกริมคลองสามเสน คาดเสี่ยงแพร่เชื้อวงกว้าง

วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา กลุ่มเส้นด้าย ทีมอาสาประชาชนแก้ปัญหาโควิด ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากโรงพยาบาลปิยเวท ให้เข้าตรวจเชิงรุก เป็นการเร่งด่วน ที่ ชุมชนริมคลองสามเสน เนื่องจากเป็นชุมชนแออัด ที่มีผู้ติดเชื้อไปแล้ว 40 คน และมีความเสี่ยงจะแพร่กระจาย ไปอีกมาก

นาย คริส โปตระนันทน์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มเส้นด้าย กล่าวว่า ช่วง 10 วันที่ผ่านมา กลุ่มเส้นด้ายได้รับการร้องขอ จากคนในชุมชน ให้พาคนที่มีความเสี่ยงไปตรวจหาเชื้อทุกวัน และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆจนทีมงานมีโอกาสได้ลงพื้นที่ เห็นสภาพแวดล้อม จึงประเมินได้ว่า มีความเสี่ยงสูงที่การแพร่เชื้อจะขยายวงกว้างและเมื่อได้ทราบ ความต้องการของ คนในชุมชน ว่า ต้องการตรวจเชิงรุกอย่างเร่งด่วน หากแต่ลำพัง ขีดความสามารถ และขั้นตอน ระบบราชการ ทำให้ไม่สามารถ ตอบสนองความต้องการ ของชุมชนได้ ทันท่วงที

กลุ่มเส้นด้าย จึงประสานขอความช่วยเหลือไปยัง โรงพยาบาลปิยเวท ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนและก็ได้รับความอนุเคราะห์ จากผู้บริหารที่เห็นปัญหาเร่งด่วน รวมทั้งมีความพร้อมที่จะช่วยเหลือสังคม ซึ่งถือเป็น โรงพยาบาลเอกชน รายแรก ที่เข้าตรวจเชิงรุก ด้วยตัวเอง โดย นายแพทย์ วิทิต อรรถเวชกุล ผู้บริหารโรงพยาบาล ปิยเวทได้ส่งทีมตรวจเชิงรุก ของโรงพยาบาล เข้าปฏิบัติงานทันที ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 สามารถตรวจ ประชาชนในชุมชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ไปได้ ทันทีประมาณ 400 คน

นาย คริส โปตระนันทน์ กล่าวในตอนท้ายว่าในสถานการณ์ฉุกเฉิน ขณะนี้ ลำพังภาครัฐ กับ ขั้นตอนปกติในระบบราชการ อาจทำให้การแก้ปัญหา ทำได้ไม่เต็มที่

บทความก่อนหน้านี้เขย่าสนาม/เงาปีศาจ/เปิดใจ ‘โปรเม’ เอรียา จุฑานุกาล เพราะกำลังใจนำเธอคืนบัลลังก์
บทความถัดไปรุ้ง เผยผลตรวจ พ่อแม่ติดโควิดด้วย ฟาดราชทัณฑ์แรง! เลิกโกหก-แก้ตัว ถามกลับถ้าเป็นญาติตัวเอง ?