อย่าให้โควิด-19 เป็นอุปสรรค ปธ.ชวน เผยมาตรการเปิดประชุมสามัญ ประสานวิษณุอนุโลมคนอภิปราย

“ชวน” แจงสภาฯ มีมาตรการเข้มป้องกันโควิดเปิดประชุมสามัญ ลั่นประสาน “วิษณุ” อนุโลมสวมหน้ากาก 3 วันอาจเกิดปัญหา เผยบรรจุญัตติแก้รธน. “ไพบูลย์” แล้ว
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการประชุมวิป 4 ฝ่ายว่า ในที่ประชุมมีบางส่วนอยากให้ประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2564 ไป และบางคนก็อยากให้ดูสถานการณ์ก่อน ซึ่งตนก็ได้ให้เลขาธิการชี้แจงถึงมาตรการป้องกันเข้มงวด นอกเหนือจากขอความร่วมมือให้ส.ส.ได้ฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงแล้ว และในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐสภาฝ่ายประชุมได้ดำเนินการฉีดวัคซีนแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่คนใดที่มีปัญหาเรื่องโรคประจำตัว หรือแพ้ก็ให้เอาใบรับรองแพทย์มายืนยัน ดังนั้นมาตรการป้องกันเจ้าหน้าที่ต้องเต็มร้อย ส่วนเรื่องความสะอาดของห้องประชุมนั้น ทางอธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อได้ให้คำแนะนำมาโดยตลอด เราก็จะดูแลเข้มงวดเรื่องการเข้า-ออก และการนั่งเตรียมที่นั่ง ซึ่งตามปกติเราก็จัดให้เว้นระยะห่างอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่าเวลาผู้ที่อภิปรายก็จะมีคนขอเข้าไปนั่งด้วยเพื่อจะให้มีภาพออกโทรทัศน์ ซึ่งต่อไปนี้ก็จะไม่ให้มี และจะให้สวมหน้ากากแต่ช่วงที่อภิปราย ซึ่งเรื่องนี้กำลังขอให้อนุโลมโดยได้ประสานกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ประสานต่อไปยังกรุงเทพมหานคร เพราะถ้าจะให้สวมหน้ากากอภิปรายทั้งสามวันก็อาจจะมีปัญหาได้

นายชวน กล่าวต่อว่า ในวันที่ 27 พฤษภาคม จะเป็นการประชุมวันแรกของสภาผู้แทนราษฎร ในเรื่องของพระราชกำหนด ที่กฎหมายรัฐธรรมนูญบังคับว่าพระราชกำหนดที่ประกาศใช้นั้น ต้องขออนุญาตจากสภา วาระแรกของการเปิดสมัยประชุม ดังนั้นเรากำหนดวันที่ 27 พฤษภาคมไว้หนึ่งวัน ถ้าเสร็จก็ถือว่าจบ ถ้าไม่เสร็จก็ต่อไปอีกวันที่ 28 พฤษภาคม ส่วนการประชุมงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 นั้นจะใช้เป็นวันที่ 31 พฤษภาคม ถึงวันที่ 2 มิถุนายน โดยขั้นต่อไปสภาต้องเตรียม คือห้องประชุมใหญ่ เพราะจะคุมคนไม่ให้เข้ามา หรือให้เข้ามาในจำนวนจำกัด

ทั้งนี้การประชุมรัฐสภาจะหนัก เพราะจะมีผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก ดังนั้นในเรื่องที่ประชุมค้าง 2 เรื่อง คือ เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ได้รับอนุญาตบรรจุวาระแล้ว ได้ขอให้เจ้าของเรื่องนำกลับไปหารือว่าถ้าไม่จำเป็นไม่ประชุมสภา แต่ถ้าเป็นเงื่อนไขกฎหมายบังคับก็จะประชุม แต่จะเป็นช่วงไหนนั้นจะพิจารณาอีกครั้ง

นายชวน กล่าวอีกว่า ตนได้บอกกับทุกคนว่าอย่าให้โควิด-19 มาเป็นอุปสรรคกับการทำงานสภา เราต้องอยู่กับโควิดให้ได้ด้วยวิธีการบริหารในรูปแบบใหม่หรือวิธีที่ไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ

เมื่อถามว่าถ้าบังคับส.ส.ไม่ได้จะเป็นความเสี่ยงหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า คิดว่าความร่วมมือของส.ส.ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกคนก็เป็นผู้ใหญ่รับผิดชอบกันเอง เพียงแต่มีบางคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่ได้ฉีดจะเป็นคนติดเชื้อ เพราะจริงๆ เราก็อยู่มาได้ทั้งที่ไม่ฉีดวัคซีนมายาวนานแล้ว แต่คนที่ฉีดแล้วก็ต้องไม่ประมาทด้วย

บทความก่อนหน้านี้ตร. 2.4 แสนฉีดวัคซีนน้อย กลัวผลข้างเคียง ? ผบ.ตร. เร่งสื่อสารรับผิดชอบสังคม | โล่เงิน
บทความถัดไปกองปราบล่าตัว ผู้อยู่เบื้องหลังทีมไอโอ เปิดบริษัทตุ๋นลงทุน ฉ้อโกงพันล้าน! จ่อเรียกนักการเมืองสอบต่อ