เนปาลป่วยโควิด “เดือนเดียว” พุ่ง 2,500% หมอกลุ้มไร้เตียง-ขาดออกซิเจน

วันที่ 10 พ.ค. เดลีเมล์ รายงานกระแสหวาดผวาโรคโควิด-19 ลามระบาดประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบอินเดียซึ่งยังเผชิญวิกฤตไวรัสมรณะ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค. จะลดจากกว่า 403,738 คนเป็น 366,499 คน แต่ยอดสะสมยังคงพุ่งต่อเนื่องเกิน 22.6 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 246,146 ราย

ดของเนปาลพุ่งสูงเกือบ 2,500 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาแค่ 1เดือน เปรียบเทียบจากผู้ป่วยรายวันเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ที่ 8,287 คน กับผู้ป่วยใหม่เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ 337 คนเท่านั้น

ซ้ำร้ายเริ่มประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซออกซิเจน รวมทั้งเตียงผู้ป่วยในห้องไอซียู ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันในเนปาลเพิ่มขึ้นอีก 8,777 คน รวมป่วยสะสมอยู่ที่ 394,667 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีรายงานเพิ่มขึ้น 88 ราย ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 และส่งผลให้ยอดรวมความสูญเสียมีอย่างน้อย 3,720 ราย

นายแพทย์ชโยทินดรา ชาร์มา แพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวชศาสตร์และการผ่าตัดขั้นสูงในกรุงกาฐมาณฑุ ระบุว่าตอนนี้ไม่มีโรงพยาบาลไหนมีเตียงเหลือสำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิดแล้ว “ต่อให้หาเตียงได้ แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาออกซิเจนขาดแคลนอย่างมาก ที่สำคัญเรายังไม่ถึงจุดระบาดสูงสุดของวิกฤตครั้งนี้ด้วยซ้ำ” น.พ.ชาร์มากล่าว

ก่อนเปิดเผยอีกว่าโรงพยาบาลที่ตนประจำการใช้มาตรการเพิ่มเตียงเท่าที่จะทำได้ แต่ก็ยังไม่พอและผู้ป่วยจำนวนมากต้องลงชื่อในบัญชีรายชื่อผู้ป่วยรอเข้ารับการรักษา “นี่เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายมากๆ และอาจมีคนนอนรอความช่วยเหลือจนเสียชีวิตข้างถนน มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเพิ่มขีดความสามารถของโรงพยาบาลในทันทีทันใด”

“เดือนเดียว” พุ่ง 2,500%
Members of Nepal army personnel carry the body of a person who died from coronavirus disease (COVID-19) towards the vehicle in Kathmandu. REUTERS

เนปาลสาหัส!
Members of the Nepal Army take rest after cremating the bodies of people who died from the COVID-19 as the country recorded the highest daily increase in deaths since the pandemic began, at the crematorium, in Kathmandu. REUTERS

บทความก่อนหน้านี้ละอายใจบ้างไหม? นักวิชาการอัดรัฐบาลประยุทธ์ นำเข้าวัคซีนประสิทธิภาพต่ำสุดให้ปชช.ฉีด
บทความถัดไปสภาพัฒน์ฯ แจงยิบปมเบิกเงินกู้แผนงานด้านการแพทย์ 4.5 หมื่นล้านล่าช้า