กัดไม่ปล่อย! ‘เสรีพิศุทธ์’ เตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิดด้านจริยธรรม ‘ธรรมนัส’

“วิรัตน์” เผย “เสรีพิศุทธ์” เตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิดจริยธรรม “ธรรมนัส” พร้อมจี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบอย่าทำให้ รธน.ฉบับปราบโกงกลายเป็นสิ่งโกหก

วันที่ 6 พ.ค.2564 นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะดำเนินการในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิดด้านจริยธรรมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และรมช.เกษตรและสหกรณ์ รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้รับผิดชอบต่อการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส ในตำแหน่งรัฐมนตรี เนื่องจากมีลักษณะต้องห้ามการดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด กรณีรับโทษตามคำพิพากษาคดียาเสพติดของศาลในประเทศออสเตรเลีย ทั้งนี้ทราบว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเร่งให้เร็วที่สุด

นายวิรัตน์กล่าวด้วยว่า จากกรณีของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อคดีคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส ทำให้ตนกังวลว่าอนาคตหากยังใช้ระบบนี้ พ่อค้ายาเสพติด อาจเข้าสู่วงการการเมือง และทำให้เกิดการทุจริต เช่น การซื้อเสียงเลือกตั้งขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้การเมืองไทยแย่ลง อีกทั้งตนมองว่าบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ ต้องมีจริยธรรม ความรับผิดชอบสูงกว่าบุคคลทั่วไป สิ่งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เพื่อกลั่นกรองคนเข้าสู่ระบบการเมืองถือว่าเขียนไว้ดี แต่หากองค์กรไม่นำไปปฏิบัติจะทำให้การเมืองไทยแย่ลง

“ผมมองว่าประเทศไทยหมดความหวังกับความยุติธรรม แต่ในฐานะฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่ต่อไป แม้จะไม่มีความหวัง อย่างไรก็ตามสิ่งที่รัฐธรรมนูญปัจจุบันตั้งโจทย์ไว้ว่าเป็นฉบับปราบโกง และคัดคนไม่ดีออกจากวงการการเมืองไทย ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวกำหนดแบบให้ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทำให้ผมไม่แน่ใจว่า คนไม่ดีของ พล.อ.ประยุทธ์ นั้นหมายถึงอะไร จะหมายถึงคนไม่ดีที่เป็นพรรคการเมืองคู่ต่อสู้หรือไม่ หรือคนไม่ดีที่ย้ายมาอยู่พรรคการเมืองของตัวเอง จะกลายเป็นคนดี ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นผมมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องรับผิดชอบ อย่าทำให้รัฐธรรมนูญที่ตั้งโจทย์เป็นฉบับปราบโกง เป็นสิ่งที่โกหก และเป็นไปไม่ได้”  นายวิรัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กทม.ตรวจหาเชื้อ ‘โควิด’ พ่อค้าแม่ค้ากลุ่มเสี่ยงตลาดห้วยขวาง 300 ราย
บทความถัดไปประธานชวน ลั่น เดินหน้าประชุมสภา ต้องทำงานร่วมกับ “โควิด” ให้ได้