โฆษกเพื่อไทย จี้รัฐเพิ่มความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์หากไม่ชะลอฉีดวัคซีนซิโนแวค

โฆษกเพื่อไทย จี้รัฐเพิ่มค่าเสี่ยงภัยบุคลากรทางการแพทย์หากไม่ชะลอฉีดวัคซีนซิโนแวค ถามรัฐชีวิตประชาชนสำคัญที่สุดหรือไม่

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ดร.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวหลายแห่งได้เผยแพร่ข่าวบุคลากรทางการแพทย์มีอาการข้างเคียงหลังได้รับวัคซีนซิโนแวคในหลายระดับ รัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่รวบอำนาจการสั่งการไว้คนเดียว ได้มีความพยายามสืบหาข้อเท็จจริงของผลข้างเคียงหลังได้รับวัคซีนหรือไม่ ขณะนี้ประชาชนรู้เพียงว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ แต่รัฐบาลไม่เคยรายงานจำนวนผู้ได้รับผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนว่ามีกี่ราย คิดเป็นสัดส่วนมากน้อยเพียงใดจากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนทั้งหมด

ทั้งนี้การที่รัฐบาลพยายามบอกว่า อาการที่เกิดขึ้นคือปฎิกริยาของร่างกายจากความเครียดหลังการถูกฉีดวัคซีน (ISRR) และจะหายไปภายใน 2-3 วัน ในต่างประเทศ เช่น เดนมาร์ก สวีเดน ฝรั่งเศส มาเลเซียและอินโดนีเซีย ฯลฯ หากพบผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนบางยี่ห้อที่อาจจะมีผลเชื่อมโยงกับการเกิดลิ่มเลือด จะระงับหรือยกเลิกการฉีดวัคซีนยี่ห้อนั้นทันที แม้จะยังไม่สามารถพิสูจน์ความเชื่อมโยงได้ก็ตาม ดังนั้นหากรัฐบาลเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง

1.ชะลอการฉีดวัคซีนซิโนแวคออกไปก่อน
2.เร่งสืบสวนหาสาเหตุผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนที่แท้จริงทุกกรณี
3.รับผิดชอบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต เพราะรัฐบาลเป็นผู้จัดหาวัคซีนทั้งหมด
4.รัฐควรเพิ่มค่าเสี่ยงภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ หากไม่ชะลอฉีดวัคซีนซิโนแวค

“ถ้ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์รักประชาชนจริงดังที่พูดมาตลอด ต้องเร่งสืบหาข้อเท็จจริงทันที ไม่ใช่เอาแต่โทษผู้อื่นว่าสร้างความกลัว ไม่แปลกใจเลยที่คนรุ่นใหม่จะก่อตั้งเพจ ย้ายประเทศกันเถอะ เพราะพวกเขามองไม่เห็นอนาคตของตัวเอง จากผลงานเชิงประจักษ์ของพลเอกประยุทธ์ใน 7 ปีที่ผ่านมา” ดร.อรุณีกล่าว.

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล สมุทรปราการ’ ห่วง คลัสเตอร์พระสมุทรเจดีย์ จี้รัฐบาลเร่งตรวจเชิงรุกควบคู่เยียวยา
บทความถัดไปแพทย์ชนบท เตือน ‘อัศวิน’ อย่าแจกยาฟาวิพิราเวียร์ ให้ผู้ป่วย รพ.สนาม ชี้ผิดหลักการ-ยาไม่พอ