วันชัย ซัด 5 อดีตพระวัดสระเกศปมเงินทอนวัด บวชใหม่ไม่ได้ ชี้แต่งตัวเลียนแบบสงฆ์ ผิดอาญา

เมื่อวันที่ 17 เมษายน นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ทนายวันชัย สอนศิริ” เกี่ยวกับอดีตพระเถระวัดสะเกศที่เคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวคดีทุจริตเงินงบประมาณ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือคดีเงินทอน โดยระบุข้อความว่า

กรณีอดีตพระพรหมสิทธิวัดสระเกศและคณะ รวม 5 คน ทำพิธีเอาจีวรมาห่มแล้วชยันโตกันในพระอุโบสถวัดสระเกศ เป็นข่าวกันเอิกเกริก และแถลงในทำนองว่าพระไม่ผิด ไม่ติดคุก และไม่เคยลาสิกขา จึงเอาจีวรมาสวมใส่เป็นพระได้เหมือนเดิม บังอาจกระทำการกันกลางวันแสกๆ ต่อหน้าธารกำนัล ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายใดๆ เป็นการท้าทายอำนาจรัฐ ท้าทายอำนาจสงฆ์ ไม่มีใครกล้าทำอะไร เสมือนหนึ่งว่าบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป บิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ชาวพุทธเกิดสับสนว่าใครผิดใครถูกกันแน่

ขอทำความเข้าใจใน 3 ประเด็นคือ 1.พระเหล่านี้มีการกระทำผิดหรือไม่ 2.ได้สึกแล้วหรือยัง และ 3.มหาเถรสมาคมได้ดำเนินการอย่างไร ในข้อแรกเป็นที่แน่นอนชัดเจนแล้วว่าศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาว่าพระและฆราวาสเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันกระทำผิดเบียดบังยักยอกเอาทรัพย์ของหลวงไปใช้ มิได้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ลงโทษไปแต่ละบุคคล ติดคุกมากน้อยต่างกันไป ส่วนพระก็มีความผิดเช่นกัน ให้รอลงอาญาไว้ ไม่ได้หมายความว่าไม่ติดคุก ไม่ผิด ความจริงก็คือผิด แต่ศาลท่านได้เมตตาไว้ก็เท่านั้น แล้วจะฎีกาได้หรือไม่เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง แต่ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่าผิดเรื่องเบียดบังยักยอกเงิน ข้อ 2 พระ ถ้ากระทำผิดเรื่องลักทรัพย์ เบียดบัง ยักยอกเรื่องเงิน เป็นปาราชิก ขาดจากความเป็นพระแล้ว จะเปล่งวาจาลาสิกขาหรือไม่ ไม่สำคัญ แค่เอาทรัพย์ไปเกิน 300 บาทก็ขาดจากความเป็นพระ จีวรกระเด็นแล้ว ไม่ต้องมีใครมาจับสึกหรอก และข้อสุดท้าย พระเหล่านี้ถูกจับสึก ถอดยศปลดตำแหน่ง มหาเถรสมาคมรับทราบแล้วถึงการขาดจากความเป็นพระ หมดยศหมดตำแหน่งแล้ว

เมื่อขาดจากความเป็นพระเพราะต้องอาบัติปาราชิก บวชใหม่ไม่ได้ เอาจีวรมาห่มก็คือการแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เป็นความผิดกฎหมายอาญา สรุปว่าเราจะปล่อยให้เกิดความวิปริต มีความผิดอาเพศเกิดขึ้นในพระพุทธศาสนากันอย่างนี้หรือ.. มหาเถรสมาคมและสำนักงานพระพุทธศาสนาจะว่าอย่างไร จะปล่อยให้มีการบิดเบือน ลอยนวลกันต่อหน้าต่อตาอย่างนี้หรือ… อย่าลืมนะว่าวัดสระเกศเป็นวัดหลวง อยู่ใจกลางเมืองหลวง

บทความก่อนหน้านี้คณะกรรมการกำกับดูแลเฟซบุ๊ก ชะลอการตัดสินใจ ประเด็นเลิกแบน “ทรัมป์”
บทความถัดไปร่วมส่ง ‘เจ้าชายฟิลิป’ พระสวามีผู้ยืนหยัดเคียงข้างควีนอังกฤษตลอด 73 ปี