สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงมาตรการเข้ม ห้ามร้านข้าวขายเหล้าเด็ดขาด

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ ปิดผับบาร์ยาว ห้ามร้านอาหารขายเหล้าเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

วันที่ 15 เมษายน 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งขาติ ที่กระทรวงสาธารณสุขซึ่งใช้เวลาในการประชุมกว่า 3 ชม. ถึงมาตรการที่เตรียมเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันพรุ่งนี้ หลังสถานการณ์ โควิด-19 มียอดผู้ป่วยสูงขึ้นจนถึงหลักพันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าที่ประชุมมีมติเสนอมาตรการเพิ่มพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดเป็นสีแดง 18 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสีส้ม 59 จังหวัด

ทั้งนี้ ยังมีการให้มีการจำกัดเวลาเปิดปิดร้านอาหาร ส่วน ผับบาร์ สถานบริการ ให้ปิดหมดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มของร้านอาหาร ให้ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มสุราโดยเด็ดขาด และให้มีการเว้นระยะห่างในการจัดโต๊ะเก้าอี้ ซึ่งถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ซื้อกลับไปทานที่บ้านจะดีที่สุด

นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชน งดกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ และงดการเรียนการสอนในห้องเรียน สถานบันกวดวิชา และกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มมากกว่า 50 คน พร้อมขอประชาชนมีวินัยในตนเองสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยครั้ง รวมถึงงดการเดินทางไปในที่ที่มีผู้คนแออัด ขณะเดียวยังเสนอศบค.ให้ปิดสวนสนุกเครื่องเล่นต่างๆ รวมถึงสวนสนุกในห้างสรรพสินค้าด้วย ส่วนเวลาการเปิดปิดของร้านอาหารตามระดับสีให้พื้นที่สีแดง ต่องปิดร้านภายใน 21.00 น. ขณะที่พื้นที่สีส้ม 23.00 น.

บทความก่อนหน้านี้ม็อบทะลุฟ้า ฉลองสงกรานต์-จัดกิจกรรมปาสีใส่ จี้ ‘ประยุทธ์-ครม.’ ลาออก
บทความถัดไปกองทัพรัฐฉาน ประหารชีวิตชายย่ำยี-ฆ่าด.ญ. ทั้งที่ได้รับอภัยโทษจากกองทัพพม่า