“วิสาร” เชื่อ “ประยุทธ์” พร้อมยุบสภาฆ่าตัดตอนส.ส.ร. ชี้รัฐบาลซื้อเวลายื้ออำนาจให้นานที่สุด

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะเข้าสู่การประชุมร่วมของรัฐสภาในวันที่ 17-18 มีนาคม 2564 ที่จะมีขึ้น เชื่อว่าสุดท้ายรัฐบาลจะลงมติไปในทิศทางเดียวกันคือคว่ำญัตตินี้เพราะไม่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทั้งนี้เพราะในการเลือกตั้งครั้งหน้าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องการให้ใช้รัฐธรรมนูญเดิมที่ตัวเองยังคงอำนาจและได้เปรียบคู่แข่งทางการเมือง พฤติกรรมของพลเอกประยุทธ์และรัฐบาลก็ไม่ต่างจากการเล่นละครตบตาประชาชน มีความพยายามในการยื้อเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด

นอกจากนี้พลเอกประยุทธ์ยังคงยึดอำนาจการบริหารประเทศแบบซ่อนรูปผ่านทางสภาทั้งส.ส.และส.ว. โดยเฉพาะส.ว.250 คนที่มาจากการแต่งตั้งจะไม่ยอมให้มีการยกเลิกโดยเด็ดขาด เพราะส.ว.เปรียบพรรคการเมืองของเครือข่ายคณะยึดอำนาจที่จะมาเชื่อมต่ออำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติอีก 10 ปี ดังนั้นพรรคส.ว.จึงเป็นฐานอำนาจให้กับคสช.ในอนาคต และมีไว้เพื่อคานอำนาจของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่บอกเป็นรัฐธรรมนูญปราบโกงไม่มีจริง เพราะรัฐบาลนี้มีการทุจริตในหลายโครงการแต่ กระบวนการตรวจสอบไม่ทำงาน เงินภาษีประชาชนที่รัฐบาลเอามาทำโครงการทั้ง คนละครึ่ง เราชนะ โครงการโปรยทานแจกให้ประชาชน หลายแสนล้านพบว่ามีความไม่โปร่งใสและมีการทอนกลับไปให้ผู้มีอำนาจหลังจบโครงการ ดังนั้นคำว่าคำพูดที่ว่าต้องการเข้ามาปราบโกงกลับมีการทุจริตที่หนักกว่าทุกรัฐบาลที่ผ่านมา

“ดังนั้นเพื่อคงอำนาจในการคุมประเทศยาวนาน เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะรัฐบาลจะซื้อเวลาในนานที่สุด คาดว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นความต้องการของประชาชน พลเอกประยุทธ์ไม่ยอมให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญแน่ รวมทั้งหากไม่สามารถที่จะยื้อเวลาได้ ก็พร้อมที่จะหักหลังประชาชน ด้วยการยุบสภาก่อนที่กระบวนการส.ส.ร.จะเริ่มต้นเพื่อตัดตอนการแก้ไขรัฐธรรมนูญในที่สุด”นายวิสารกล่าว