พม่าต้านรัฐประหาร : ย่างกุ้งโกลาหล! ตร.เปิดฉากสลายชุมนุมผู้ประท้วงอีก กระหน่ำยิงปืน-แก๊สน้ำตา

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานสถานการณ์การเมืองพม่าภายหลังการรัฐประหารและการต่อต้านรัฐบาลทหารของประชาชนพม่าทั่วประเทศจนกินเวลามาครบเดือนแล้ว แต่ความรุนแรงเริ่มยกระดับมากขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ ทั้งการใช้กระสุนจริงและยิงแก๊สน้ำตาใส่ประชาชน โดยทหารและตำรวจพม่า โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ที่เมืองโมนีวา ตำรวจได้เข้าสลายผู้ชุมนุมจนประชาชนที่ประท้วงต้องหนีอย่างแตกตื่น และมีรายงานผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง

ล่าสุดวันนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจพม่าได้เคลื่อนพลเข้าสลายผู้ชุมนุมประท้วงที่ปักหลักอยู่ที่ย่านเลดันในนครย่างกุ้ง โดยวันนี้ถือเป็นวันที่ 2 ที่มีการใช้กำลังปราบปรามอย่างหนัก โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยิงดังสนั่นต่อเนื่องใส่ผู้ประท้วงที่วางแนวป้องกันด้วยวัสดุจากไม้และผู้ประท้วงแต่ละคนสวมเครื่องป้องกันกระแทกและแก๊สน้ำตา แต่การยิงกระหน่ำอย่างหนักเพื่อสลายผู้ชุมนุมก็ทำให้ผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บหลายคน

เมื่อเวลา 09.30 น.ผู้สื่อข่าวอิสระในพม่ารายงานว่า มีผู้ประท้วงรุ่นใหม่ถูกยิงเจ็บไป 5 คน โดยมี 2 คนอาการสาหัส และมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมด้วยกระสุนจริง โดยเป็นครูที่ออกมาร่วมประท้วง 1 ราย

ในบรรดาชาวพม่าได้เห็นฉากการสลายผู้ชุมนุมและเผยแพร่ภาพวิดีโอผ่านทวิตเตอร์และใช้แฮชแท็ก #WhatsHappeningInMyanmar รายงานสถานการณ์ซึ่งยังไม่ระบุชัดว่าตำรวจใช้กระสุนยางหรือกระสุนจริงในการยิงใส่ผู้ประท้วง

การปฏิบัติการสลายผู้ชุมนุมโดยตำรวจในเช้านี้ เกิดขึ้นหลังจากสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลพม่าประกาศไล่ออกทูตพม่าประจำยูเอ็น หลังแถลงต่อต้านการรัฐประหาร

ครูคนหนึ่งในกลุ่มที่ประท้วงระบุว่า “ตำรวจได้ลงจากรถและจากนั้นได้ขว้างระเบิดแสงโดยไม่มีการเตือน จนทำให้พวกเขาต้องหนีไปหลบเข้าตึกใกล้เคียง ครูบางคนได้รับบาดเจ็บระหว่างหนี

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่เป็นแพทย์อยู่ในเมืองมัณฑะเลย์ได้เปิดเผยว่า ตำรวจได้ยิงปืนขึ้นฟ้า ล้อมเจ้าหน้าที่แพทย์ที่ทำการประท้วงอยู่ในโรงพยาบาลกลาง

ขณะที่ นายพลอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า ทางการพม่าใช้ความรุนแรงขั้นต่ำในการจัดการผู้ชุมนุม แต่ถึงตอนนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมแล้วอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บหลายคน โดยกองทัพพม่าอ้างว่าตำรวจลงมือฆ่าเพราะเกิดความไม่สงบ

ผู้ประท้วงในย่านซานฉ่องในนครย่างกุ้งปักหลักป้องกัน

ทั้งนี้ เอสเตอร์ เซ นอว์ นักเคลื่อนไหวคนรุ่นใหม่ ได้กล่าวว่า ประชาชนกำลังสู้เพื่อเอาชนะความกลัวที่พวกเขาต้องอยู่กับมันมานาน

“ความกลัวนี้จะเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อเราอยู่กับมันไปเรื่อย ๆ และคนที่สร้างความกลัวก็รู้เรื่องนั้น เห็นได้ชัดว่าพวกเขาพยายามปลูกฝังความกลัวในตัวเราด้วยการทำให้เราวิ่งหลบหนี แต่เราจะไม่ยอมทนอีกแล้ว”

บทความก่อนหน้านี้ปริศนาโบราณคดี : ไฉนบริเวณด้านหน้า ‘เวียงแก้วเชียงใหม่’ จึงมี ‘ศาลเจ้าพ่อข้อมือเหล็ก’? (1)
บทความถัดไป“ชวลิต” เผยข่าวลือหนาหูร่าง รธน.แท้ง ก่อนพิจารณาวาระ 3 แต่เชื่อ ศาลรธน.มีทางออก