ซิโนแวค : “ประยุทธ์-อนุทิน” ต้อนรับ 2 แสนโดส พร้อมขอบคุณจีน เปิดไทม์ไลน์แจกจ่าย-ฉีดวัคซีน

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลาโหม เป็นประธานในพิธีรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล็อตแรกของประเทศไทย จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน จำนวน 200,000 โดส ในงาน “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และแขกผู้มีเกียรติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ไทยได้รับวัคซีนเป็นล็อตแรก พร้อมระบุว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่เราได้รับวัคซีนล็อตแรกจากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน รัฐบาลได้มีการบริหารเรื่องวัคซีนมาตลอดอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้มีปัญหาอยู่บ้าง แต่รัฐบาลก็พยายามอย่างยิ่งยวดในการจัดหาวัคซีนมาเพื่อคนไทย ซึ่งต่อไปในระยะที่ 2 เราจะจัดหาเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้คนในประเทศ โดยวัคซีนซิโนแวคที่มาถึงประเทศไทยในวันนี้ ก็จะต้องมีระยะเวลาเตรียมการระยะหนึ่ง จึงจะฉีดให้ประชาชนได้

ส่วนเรื่องที่ภาคเอกชนจะนำวัคซีนเข้ามาเอง นายกฯกล่าวว่า ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมสร้างรอยยิ้ม ร่วมกันแก้ปัญหา รวมไทยสร้างชาติ และร่วมมือกันทำให้อาเซียนปลอดภัยจากโควิด และถึงแม้จะได้รับวัคซีน อย่าลืมที่จะป้องกันตนเองด้วยการสวมใส่หน้ากากตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข

“ผมขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยแก้ปัญหา เพราะการทำงานเพื่อคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศ เมื่อมีปัญหา เราต้องช่วยกันแก้ไขด้วยความเข้าใจ แม้ว่ามีวัคซีนแล้ว ก็อย่าลืมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ จนกว่าจะควบคุมโควิด-19 ได้” นายกฯกล่าว

ด้าน นายหยาง กล่าวว่า วัคซีนที่เข้ามาในวันนี้ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่นำเข้าวัคซีนจากประเทศจีนในเชิงพาณิชย์ โดยตนเชื่อว่าวัคซีนนี้จะช่วยในการควบคุมสถานการณ์การระบาด ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และคืนรอยยิ้มให้ประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเสร็จพิธีรับวัคซีนที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายอนุทินเดินทางไปยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่คลังตรีเพชร DKSH ถนนบางนา-ตราด

สำหรับวัคซีนจากซิโนแวค ล็อตแรก จำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ล้านตัน ขนส่งโดยสายการบินไทย เที่ยวบินขนส่งสินค้า TG675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ โดยถึงประเทศไทยเวลา 10.05 น. หลังจากเสร็จพิธีที่สนามบินฯ เจ้าหน้าที่จากบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จะลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีน ขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่คลังตรีเพชร DKSH ถนนบางนา-ตราด

ทั้งนี้ ภายหลังวัคซีนซิโนแวค ที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อจากบริษัท ซิโนแวค จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางถึงไทยแล้ว 2 แสนโดส

เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้โพสต์ Timeline การกระจายและฉีดวัคซีนโควิด 19 (Sinovac) ระยะที่ 1 จำนวน 2 แสนโด้สแรก ดังนี้

บทความก่อนหน้านี้‘ลุงป้อม’ ห่วงประชาชนระดมทีมงานวางแผน แก้ภัยแล้ง น้ำท่วม น้ำเค็มรุกพื้นที่ ระยะยาวอย่างยั่งยืน
บทความถัดไป“เอสเพลย์” นำหน้าไปอีกขั้นกับผู้นำนวัตกรรมน้ำอัดลมสี เปิดตัวใหม่ “เอสเพลย์ เพิ่มวิตามินบี 6 และบี 12 สูง” หอมซ่า อร่อยสดชื่น