“เพื่อชาติ” ตอบปมฟรีโหวต ‘ธรรมนัส’ ยกพรรค หลังถูกซัด หักหลังฝ่ายค้าน

“สงคราม” ยันมติฟรีโหวต “ธรรมนัส” คนเดียว เหตุตอบได้ทุกประเด็น ไม่ได้หักหลังฝ่ายค้าน แจ้งล่วงหน้าแล้ว ลั่นไม่อดอยากปากแห้งต้องรับเงินทองใคร

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 11.00 น.ที่รัฐสภา นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ แถลงถึงกรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อชาติ มีการโหวต 3 ไว้วางใจร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร ส่วนตนและอีก 1 คน งดออกเสียง ว่า ก่อนที่จะมีการลงมติไม่ไว้วางใจหรือไว้วางใจ 10 รัฐมนตรีทางพรรคได้มีการประชุมและมีมติชัดเจนว่า 1-9 โหวตไม่ไว้วางใจ

ส่วน ร.อ.ธรรมนัส จะให้มีการฟรีโหวต เพราะเห็นว่าข้อมูลไม่ไว้วางใจไม่มีอะไรมาก และร.อ.ธรรมนัสตอบได้ตรงประเด็น และไม่มีข้อสงสัย ส่วนเรื่องการทุจริตเป็นเรื่องของอนาคตที่เราไม่เห็น เพราะฉะนั้นถ้าไว้ไม่ไว้วางใจก็จะไม่เป็นธรรมกับเขา ซึ่งพรรคเราเน้นเรื่องระบบประชาธิปไตยเป็นสำคัญ เพราะตนก็ได้รับความไม่ยุติธรรมมาหลายเรื่อง และก็มีความเจ็บช้ำน้ำใจที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะฉะนั้นเราก็ต้องให้ความเป็นธรรมคนอื่น เมื่อเขาไม่ผิดจะโหวตไม่ไว้วางใจก็ไม่ใช่

“ดังนั้นที่ประชุมพรรคเพื่อชาติจึงให้มีการฟรีโหวต เฉพาะ ร.อ.ธรรมนัส คนเดียว ส่วนคนอื่นก็ทำตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งผมได้แจ้งกับนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยว่าพรรคจะโหวต ร.อ.ธรรมนัส แบบนี้ ซึ่งนายประเสริฐก็ไม่ได้ว่าอะไร ยืนยันว่าที่ผ่านมาหากเป็นมติพรรคร่วมฝ่ายค้านเราไม่เคยแหกมติ และไม่กระทบต่อการทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพราะเรามีอุดมการณ์เดียวกัน” นายสงคราม กล่าว

นายสงคราม กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการกระแสข่าวมีการรับเงินรับทองนั้น แทนที่ตนจะเครียดฟังแล้วกับหัวเราะ ซึ่งคนที่จะให้มีเงินให้ทองต้องมีจำนวนเท่าไหร่ถึงจะซื้อตัวตนได้ เพราะที่ผ่านมามีแต่จะช่วยเหลือ และเสียสละให้คนอื่น เรื่องนี้ไม่ต้องมาพูดเลย คนพูดมีเจตนาอะไร ไม่เข้าใจหรือ แต่ตนไม่โกรธ เพราะเชื่อคนที่วิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริตเขาอาจจะมีความคาดหวังและรักตนมากหลายคนก็เข้าใจเมื่อตนอธิบายให้ฟัง แต่บางคนไปวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่สุจริต ดังนั้นอย่าไปตำหนิส.ส.ของพรรคตน ให้มาด่าตนแทน

“ผมรับผิดชอบ ถ้าตัดสินใจผิดพลาดไม่ตรงกับความเห็นของคนอื่น แต่เรื่องไม่จริงอย่าเอาไปพูดขอร้องดี ๆนะ เรื่องเงินเรื่องทองอย่าเอามาพูดถ้า ถ้าจะเอาเงินเอาทางผมเอาตตั้งงแต่ตอนตั้งรัฐบาลแล้ว ผมคิดว่าท่านก็ทราบมีการเสนอทั้งเงินทั้งตำแหน่ง เพราะฉะนั้นเรียนตรงๆ คนชื่อสงครามไม่มีเรื่องเงินเรื่องทองแน่นอน เพราะผมไม่ใช่คนอดอยากปากแห้ง และไม่ใช่เป็นคนโลภ”หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าว

เมื่อถามว่า นายอารี ไกรนรา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ลงมติงดออกเสียงให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนากยฯ และ รมว.สาธารณสุข ถือว่าเป็นการขัดมติพรรคหรือไม่ และจะดำเนินการอย่างไร หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า ต้องเชิญมาชี้แจงถึงเหตุผลว่าทำไมถึงงดออกเสียง เพราะมติพรรคก็ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่ารัฐมนตรี 1-9 ลงมติไม่ไว้วางใจ แต่ให้ลงมติฟรีโหวต ร.อ.ธรรมนัส คนเดียว และหากนายอารีชี้แจงไม่ชัดก็ต้องให้กรรมการบริหารพรรคดำเนินการ ตนตัดสินใจคนเดียวไม่ได้

เมื่อถามว่าเหมือนหักหลังพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือเพราะร่วมกันเสนอญัตติไม่ไว้วางใจด้วยกัน นายสงคราม กล่าวว่า ไปคิดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะตนบอกแล้วว่าการลงมติเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค แต่ถ้าพรรคเดียวกันถ้าไม่ทำตามมติอย่างนั้นทำไม่ได้ และไม่มีพรรคฝ่ายค้านมาต่อว่าแต่ถ้าแหกมติพรรคต้องมาคุยกัน ยืนยันไม่มีอะไรที่ไม่เข้าใจกัน

บทความก่อนหน้านี้‘การบินไทย’ ขายตึกลูกเรือหลักสี่ หาเงินต่อชีวิตถึง ก.ค.-ดีดี แจงยิบแผนฟื้นฟู มั่นใจฉลุยหลังเจ้าหนี้ลดค่าเช่า 50% 
บทความถัดไป#Saveบางกลอย : จับตา ทส.ขีดเส้นตาย 6 โมงเย็น ต้องไร้ชาวบ้านในใจแผ่นดิน ภาคีฯนัดรวมพลวันนี้ อัดรัฐตระบัดสัตย์