เปิดแผนผ่อนคลาย ปรับพื้นที่สีเขียว เพิ่มเป็น 54 จังหวัด ชงศบค.เคาะ 22 ก.พ.

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อที่รายงานของจ.ปทุมธานี ไม่ได้มาจากตลาดพรพัฒน์เพียงแห่งเดียว เนื่องจากมีการตรวจเชิงรุกในตลาดพรพัฒน์ ตลาดสุชาติ ตลาดรังสติ ชุมชนและบ้านพักใกล้เคียง ประมาณ 4 พันราย พบการติดเชื้อ 359 ราย แต่วันนี้ล่าสุดรายงานเพิ่มเป็น 437 ราย

ทั้งนี้ จะมีการตรวจให้ได้วันละหมื่นราย เพื่อดูว่าการติดเชื้อลดลงหรือไม่อยู่ในการควบคุมหรือไม่ ซึ่งช่วงแรกมีอัตราการติดเชื้อ 20% แต่เมื่อตรวจเพิ่มขึ้นพบการติดเชื้อลดลงเหลือ 4% หากตรวจจำนวนมากแล้วอัตราติดเชื้อลดลงก็แสดงว่าเราควบคุมได้

อย่างไรก็ตาม จากกรณีปทุมธานีมีการติดเชื้อไปในอีก 9 จังหวัด ได้แก่ นครนายก 7 ราย กทม. 4 ราย เพชรบุรี 4 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 3 ราย พระนครศรีอยุธยา 2 ราย อ่างทอง 2 ราย นครราชสีมา 1 ราย และนนทบุรี 1 ราย ทั้งนี้ ย้ำว่าตลาดมีความสำคัญในการใช้ชีวิต ไม่อยากปิดให้เกิดผลกระทบ จึงขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการชุดเฉพาะกิจการผ่อนคลายมาตรการในวันนี้ มีข้อเสนอในการปรับลดมาตรการ โดยจะปรับระดับสีของพื้นที่ โดย 1.พื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) จากเดิม 35 จังหวัด เสนอเพิ่มเป็น 54 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท นครราชสีมา นครสวรรค์ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พังงาน เพชรบูรณ์ สุโขทัย สุราษฎร์ธานี อุทัยธานี กระบี่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง นครพนม ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช น่าน บึงกาฬ ปัตตานี พะเยา พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุบลราชธานี อ่างทอง สระแก้ว จันทบุรี สิงห์บุรี ตราด ปราจีนบุรี และลพบุรี

2.พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จาก 14 จังหวัดลดลงเหลือ 14 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ระนอง ชลบุรี ระยอง ชุมพร สงขลา ยะลา และนราธิวาส

3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 20 จังหวัดเหลือ 8 จังหวัด ได้แก่ กทม. สมุทรปราการ สมุทรสงคราม นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี ตาก และราชบุรี

4.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร

“สถานการณ์แนวโน้มดีขึ้น แม้จะพบการติดเชื้อในหลายจังหวัด แต่สามารถควบคุมการติดเชื้อได้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พิจารณาแล้วว่าน่าจะผ่อนคลายพื้นที่ได้ ซึ่งตรงนี้เป้นแค่ข้อเสนอ โดยจะเสนอศบค.ชุดใหญ่พิจารณาวันที่ 22 ก.พ.ต่อไป รวมถึงจะผ่อนคลายมาตรการอะไรบ้าง ขอให้ติดตามต่อไป” พญ.อภิสมัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ศักดิ์สยาม” แจงปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม ยันยึดมติ ครม.ลุยตามระเบียบ-หลักธรรมาภิบาล
บทความถัดไปญาญ่า ชวนเปลี่ยนลุคแอร์ให้สุดคูล กับ Carrier Color Smart เครื่องปรับอากาศเปลี่ยนหน้ากากได้ครั้งแรก