‘วิรัช’ เย้ยฝ่ายค้านไม่สมราคาคุย อวย ‘นายกฯ’ ใจเย็นขึ้น ยัน “ไพบูลย์-สิระ-ปารีณา” ประท้วงในกฎ

‘วิรัช’ ป้อง “ไพบูลย์-สิระ-ปารีณา” ไม่ตีรวน ประท้วงอยู่ในกฎเกณฑ์ เย้ยฝ่ายค้านไม่สมราคาคุย อวย ‘บิ๊กตู่’ ใจเย็นขึ้น ตอบสาระเต็มๆ ไม่มีน้ำ

เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 16 ก.พ. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันแรกว่า ช่วงเช้ามีปัญหาขรุขระเรื่องการจราจรกว่าจะครบองค์ประชุมก็กินเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งการประชุมเราดำเนินการไปตามแผน ตนบอกกับฝ่ายค้านถ้าจะล่วงเกินในเรื่องเกี่ยวกับสถาบัน หากเข้าไปก็ยากแล้ว จึงไม่อยากให้เข้าไป เพียงแค่เริ่มต้นก็ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงแล้ว อย่างที่สื่อมวลชนและประชาชนได้รับชมการอภิปรายก็ไปเรื่อยๆ ต้องทนกันไป 4 วัน

เมื่อถามว่ามีการมองว่า 3 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ คือ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. ตั้งป้อมตีรวนการอภิปราย นายวิรัช กล่าวว่า ดูแล้วไม่ใช่เป็นการตีรวน ถ้าอยู่ในกฎระเบียบในกฎเกณฑ์ หรือไม่มีการเสียดสีพูดจาฟุ่มเฟือยก็ปล่อย มีหลายท่านแทบไม่ได้มีการประท้วงเลย แต่ก็มีบางท่านติดคึกคัก เป็นไปตามธรรมชาติ เราไม่ได้ไปบอกต้องประท้วง เราไม่ได้ไปพยายามไม่ให้เขาพูด ก็พูดได้เลย แม้กระทั่งเกี่ยวกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์

“วันนี้เจ้าหน้าที่หลายคนบ่นว่า ถ้าถูกฟ้อง เจ้าหน้าที่คนที่อยู่ที่สภาถือว่าเป็นจำเลยด้วย เพราะเป็นผู้เปิดไปยังสาธารณชน เขาก็ห่วงอย่าให้มีการฟ้องร้องกันเลย ฉะนั้น ในส่วนนี้เราก็มีความเป็นห่วงข้าราชการและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องนี้ ซึ่งเขาก็บ่นมาอาจไม่ค่อยดังแต่เราได้ยิน” นายวิรัช กล่าว

เมื่อถามว่าการลงมติยังจะลงในวันที่ 20 ก.พ.ใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า เราต้องยืนตามเดิม ก็ปล่อยให้มีการอภิปรายเต็มที่ แต่ตนพยายามจะทำอย่างไรให้การอภิปรายอย่างน้อยวันละ 10-11 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่ถึงโอกาสที่ว่า 4 วันจะครบก็แสนยาก ฉะนั้นในส่วนนี้ต้องพิจารณาดูอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร แต่ก็ให้เขาอภิปรายเต็มที่ ใส่ข้อมูลได้เลย อย่างวันนี้เป็นการอภิปรายนายกรัฐมนตรีเขียนในญัตติก็ดุเดือด แต่คนที่มาอภิปรายก็เป็นไปอย่างที่เห็น ก็ไม่สมราคาเหมือนที่เขียนในญัตติ

เมื่อถามว่า ดูเหมือนนายกฯ เก็บอาการได้ดี นายวิรัช กล่าวว่า ใจเย็นขึ้นเยอะ เมื่อปีที่แล้วแล้วถือว่าท่านใจเย็นแล้ว แต่ปีนี้ใจเย็นกว่าและเวลาตอบท่านตอบแบบเนื้อหาสาระเต็มๆ ไม่มีน้ำเลย

เมื่อถามว่าเป็นผลมาจากการเตรียมตัวของพรรคร่วมรัฐบาลและของนายกฯ ด้วยใช่หรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ทุกๆ ด้านพร้อมเพรียงกัน

บทความก่อนหน้านี้เดินหน้าทุบสถิติต่อเนื่อง! แคนนอนฉลองก้าวสำคัญครั้งประวัติศาสตร์ ผลิตเลนส์ RF และ EF ทะลุ 150 ล้านชิ้น
บทความถัดไปธีรัจชัย ซัด “ตู่-ป้อม” แทรกแซง ‘คดีบอส’ สร้างระบบมาเฟีย ช่วยคนมีเงิน