“สร้างไทย” ชี้ การศึกษายุคโควิด ยิ่งเพิ่มเหลื่อมล้ำ จี้รบ.พักชำระหนี้ กยศ.

วันที่ 22 มกราคม 2564 นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ สมาชิกสร้างสรรค์นโยบาย สถาบันสร้างไทย ได้กล่าวถึง การศึกษากลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียลขณะนี้ ทั้งระบบการศึกษาที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ การผลักให้เรียนออนไลน์โดยไม่พร้อม และหนี้ กยศ. ที่ยังคงต้องชำระดอกเบี้ย ทำให้เกิดคำถามว่าความเหลื่อมล้ำทางการศึกษากำลังเพิ่มขึ้นหรือไม่

ประเด็นแรก จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้แชร์ข้อความของเด็กนักเรียนที่ขอเรียนออนไลน์เป็นวันสุดท้ายเพราะอินเตอร์เน็ตหมด และนักเรียนอีกคนที่โดนครูบังคับซื้อสมาร์ทโฟนเพื่อมาเรียนโดยบอกว่าราคาไม่กี่บาท สะท้อนให้เห็นถึงการที่กระทรวงศึกษาธิการผลักภาระให้กับเด็กและผู้ปกครองที่ยังไม่พร้อมสำหรับระบบออนไลน์ ซึ่งมีเด็กเป็นจำนวนมากที่มีปัญหาเรื่องการขาดอุปกรณ์และอินเตอร์เน็ต แต่ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องทนเรียนกันไปโดยไม่รู้ว่าต้องเรียนผ่านระบบออนไลน์ไปอีกนานแค่ไหน เนื่องจากรัฐบาลใช้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นเกณฑ์กำหนดวิธีเรียนโดยไม่มีแผนรองรับสำหรับเด็กที่ขาดอุปกรณ์ ทั้งที่กระทรวงศึกษาธิการก็มีประสบการณ์จากการระบาดรอบแรก ส่งผลให้ยิ่งเรียนออนไลน์มากเท่าไหร่ก็ยิ่งเกิดความเหลื่อมล้ำมากขึ้นเท่านั้น

รัฐบาลควรจัดทำข้อมูลนักเรียนที่ขาดอุปกรณ์ เพื่อจัดสรรอุปกรณ์การเรียน และให้เด็กใช้อินเตอร์เน็ตฟรี เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองและลดความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น

ประเด็นที่สอง การพักชำระหนี้การศึกษาเป็นเพียงแค่การพักเงินต้นแต่ยังคงต้องเสียดอกเบี้ย ก่อให้เกิดภาระแก่ผู้ที่มีรายได้ถดถอยในช่วงนี้ รวมถึงผู้เริ่มทำงานใหม่ หากเปรียบเทียบนโยบายจากฝั่งอเมริกา หลังการเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการของประธานาธิปดีโจ ไบเดน ได้มีการออกมาตราการช่วยเหลือทางเศรษฐกิจสำหรับผู้ที่โดนผลกระทบจากโควิด-19 โดยนอกจากจะมีการผลักดันงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจกว่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว ยังผ่อนผันให้หน่วยงานของรัฐสามารถขยายการกำหนดเวลาใช้คำสั่งขับไล่ผู้เช่าหรือยึดทรัพย์หลุดจำนองออกไปอีก รวมทั้งพักชำระหนี้เงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาพร้อมปรับดอกเบี้ยให้เป็น 0%

การพักหนี้เพื่อการศึกษาถือว่าเป็นมาตราการช่วยเหลือนักศึกษาจบใหม่ที่ยังหางานไม่ได้ในสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลกหรือผู้ที่กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาเนื่องจากความยากจนอย่างแท้จริง ในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา ได้มีการออกมาตราช่วยเหลือผู้ค้างชำระหนี้กยศ. เช่นกัน แต่ต่างกันตรงที่แม้ว่าจะมีการขยายระยะเวลาชำระออกไป 1.5 – 2.5 เท่าของระยะเวลาที่เหลืออยู่ตามสัญญาสำหรับผู้ที่มีรายได้ถดถอย และลดดอกเบี้ยจาก 0.75% เป็น 0.5% ซึ่งยังคงเป็นการชำระดอกเบี้ยอยู่ ทำให้เป็นภาระสำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่ไม่มีรายได้และผู้ที่มีรายได้แล้วแต่ประสบปัญหาจากโควิด-19

อยากขอให้รัฐบาลพิจารณาพักชำระหนี้ กยศ. ในสถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การพักชำระหนี้จะช่วยให้ผู้ที่อยู่ในช่วงต้นของชีวิตการทำงาน รวมถึงผู้ที่รายได้ถดถอย สามารถนำเงินไปใช้ลงทุนในเรื่องอื่นได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมด้วย//

บทความก่อนหน้านี้กมธ.แก้ไขรธน.เดินหน้าแบบปิดลับ ห้ามถ่ายทอดสด ‘โรม’ ซัดปิดหูปิดตาปชช. ไม่ต่างกับตอนร่างฉบับปี 60
บทความถัดไป‘ต่อพงศ์’ แนะกองทัพโชว์สปิริตตัดงบไม่จำเป็น ทุ่มเงินต่อสู้โควิดในฐานะภัยความมั่นคงรูปแบบใหม่