เหลือเฟือ! “ชัชชาติ” ชี้งบกทม.มีกว่า 5 หมื่นล้าน ซื้อวัคซีนโควิดฉีดเองได้

วันที่ 13 มกราคม 2564 นายชัชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และอดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก เรียกร้องให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) นำเงินท้องถิ่นซื้อวัคซีนฉีดให้กับคนกรุงเทพฯ กว่า 8 ล้านคน ระบุว่า ตาม พรบ ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 มาตรา 89 กำหนดให้กรุงเทพมหานคร มีหน้าที่ในการดำเนินกิจการในเขตกรุงเทพมหานครในเรื่องต่างๆรวม 27 เรื่อง โดยรวมถึงข้อ (16) การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัวและ การพยาบาล

ปี 2563 กทม.ประมาณการรายได้ไว้ที่ 83,000 ล้านบาท และเมื่อดูจากสถานะการเงินในรายงานของสำนักงานผู้ตรวจเงินแผ่นดิน เมื่อสิ้นเดือนกันยายน 2562 กทม. มีเงินสะสมปลอดภาระผูกพันสูงถึง 53,568 ล้านบาท (จริงๆแล้วก็คือเงินภาษีที่เก็บมาจากประชาชนที่ยังไม่ได้ใช้)

กทม. มีประชากรตามทะเบียนประชากรประมาณ 5.6 ล้านคน ถ้ารวมคนที่เข้ามาทำงานด้วยอีกประมาณสองล้านกว่าคน รวมแล้ว 8 ล้านคน ถ้าเราจะฉีดวัคซีนโควิดให้ทุกคน คนละ 2 โดส ที่ราคา 1,000 บาทต่อคน จะใช้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่ง กทม.มีเงินสะสมมากพอที่จะรับภาระแทนประชาชนได้ทันที

การสร้างความมั่นใจด้านสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อปากท้องของประชาชน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในอนาคต โดยเฉพาะในเมืองที่มีความหนาแน่นของประชากรสูง มีโอกาสระบาดรุนแรง ท้องถิ่นในหลายแห่งเช่น นนทบุรี แหลมฉบัง ได้มีแนวคิดนี้แล้ว กทม.เองน่าจะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขได้ทันทีเพราะมีความพร้อมมากที่สุด

เวลามีค่าครับ

ตาม พรบ ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 มาตรา 89 กำหนดให้กรุงเทพมหานคร…

โพสต์โดย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เมื่อ วันอังคารที่ 12 มกราคม 2021

บทความก่อนหน้านี้เหมือนอยู่ไซบีเรีย! สเปนทุบสถิติอุณหภูมิติดลบ -25 องศา ยอดตายจากความหนาวเพิ่ม
บทความถัดไปศรีสุวรรณ บุกร้อง สตง.สอบ กอ.รมน. ทำไมโซล่าร์เซลล์แพงกว่า ‘พิมรี่พาย’