โควิด-19 จีน : พบคลัสเตอร์ใหญ่ในฉือเจียจวง สั่งล็อกดาวน์ เร่งตรวจเชื้อ 11 ล้านคน หมอแจงโพสต์วัคซีนไม่ปลอดภัย แค่ประชด

วันที่ 8 มกราคม 2564 บีบีซี รายงานว่า ทางการท้องถิ่นเมืองฉือเจียจวง มณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือของ ประเทศจีน ประกาศ ล็อกดาวน์ ห้ามประชากรกว่า 11 ล้านคนเดินทางออกนอกพื้นที่ ภายหลังพบผู้ป่วย โควิด-19 จำนวน 120 คน เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา

ถือเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดของประเทศในรอบกว่า 5 เดือน ในจำนวนนี้ 51 คนเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายใน อีก 69 คนมีผลตรวจโควิดเป็นบวกแต่ไม่แสดงอาการ ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศตามรายงานอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 87,278 คน และเสียชีวิตแล้ว 4,634 คน

รายงานระบุอีกว่า เขตเกาเชิง เป็นศูนย์กลางการระบาดของคลัสเตอร์โควิด-19 ในเมืองฉือเจียจวง และประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่อย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันหน่วยงานสาธารณสุขจัดตั้งจุดตรวจมากกว่า 5,000 แห่งทั่วเมือง เพื่อเร่งตรวจหาเชื้อโควิดในประชากรทั้งหมด

นอกจากนี้ทางการเมืองฉือเจียจวงยังประกาศระงับบริการไปรษณีย์เป็นเวลา 3 วัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแพร่กระจายไวรัสมรณะ พร้อมทั้งตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดป้องกันเชื้อบริเวณจุดเชื่อมต่อทางหลวง ด้านไชน่าเดลีระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการเขตเกาเชิง 3 คน ถูกลงโทษตามความผิดฐานละเลยหน้าที่จนเป็นเหตุให้โควิด-19 แพร่ระบาด

หมอจีนแจงแค่ประชด! หลังโพสต์วัคซีน “ซิโนแวค” ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก

เว็บไซต์ เดลีเมล์ รายงานว่า นพ.เถา หลี่น่า ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โพสต์ข้อความขอโทษผ่านเพจเว่ยป๋อ หลังจากเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา นพ.เถาโพสต์ข้อความว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ ซิโนฟาร์ม บริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของทางการจีน ว่าเป็นวัคซีนที่ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลกและมีผลข้างเคียงมากถึง 73 อาการ

นพ.เถาระบุผ่านบัญชีเว่ยป๋อส่วนตัวซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 4.8 ล้านคน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า ข้อความเกี่ยวกับวัคซีนซิโนฟาร์มก่อนหน้านี้เป็นการกล่าวถึงในเชิงประชดประชัน เพราะต้องการชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดเท่านั้น

ตนสงสัยถึงอาการข้างเคียงหลายอาการที่ระบุไว้ด้วยความผิดพลาด ตนเลยเขียนบทความล้อเลียนเอกสารกำกับวัคซีนเพื่อเรียกความสนใจจากบริษัทผู้ผลิตเพื่อให้ตรวจสอบ นพ.เถายังกล่าวย้ำว่าวัคซีนของซิโนฟาร์มปลอดภัย ตนเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกเป็นที่เรียบร้อย และจะฉีดโดสที่สองในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.นี้

“ด้วยประการนี้ ผมขอกล่าวขอโทษต่อผู้ใช้เว็บมากมายและประชาชนทั่วทั้งประเทศ รวมถึงขอแสดงความรังเกียจสื่อต่างแดนที่รายงานข่าวผิดเจตนา”

สำหรับข้อความเกี่ยวกับซิโนฟาร์มของนพ.เถาซึ่งถูกลบออกไปแล้ว มีใจความสำคัญว่า ผลข้างเคียงที่มีถึง 73 อย่างทำให้วัคซีนนี้เป็นวัคซีนที่ไม่ปลอดภัยที่สุดในโลก อาการบางส่วน ได้แก่ ปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดศีรษะ ความดันเลือดสูง สูญเสียการมองเห็นและการรับรส กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และว่าไม่มีวัคซีนอื่นๆ ในโลกที่มีผลข้างเคียงมากเหมือนวัคซีนซิโนฟาร์ม

บทความก่อนหน้านี้‘อนุชา’ ย้ำ ศบค.เป็นหน่วยหลักข้อมูลโควิด อาจผิดพลาดบ้าง แต่อยากให้สังคมพิเคราะห์-ร่วมมือกัน
บทความถัดไปธปท.ประกาศ เงินสำรองระหว่างประเทศไทยล่าสุด “8.7 ล้านล้านบาท”