‘วิษณุ’ ตอบปมศาลวินิจฉัย ‘บิ๊กตู่’ เรื่องบ้านพักหลวง บอกไม่ระทึกใจแล้ว ยกกรณี รมต.สะสมไมล์บินเทียบ

‘วิษณุ’ ชี้ปมพักบ้านพักหลวง ‘บิ๊กตู่’ ยกเทียบ รมต.-อดีต ขรก.บำนาญ เบิกสิทธิรักษาพยาบาล ทำได้หรือไม่

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พักบ้านหลวงหลังเกษียนราชการแล้ว โดยนายวิษณุย้อนถามเชิงหยอก “ทำไม สื่อจะให้ผมเตรียมขนของหรือ ผมกำชับคณะทำงานว่า ห้องทำงานของผมอย่าให้ใครยกของอะไรลงมาวันนี้ เพราะจะเป็นประเด็นทันที” ทั้งนี้ ทุกคำวินิจฉัยของศาลจะกลายเป็นบรรทัดฐานทั้งหมด และผูกมัดทุกองค์กร ประหนึ่งว่าจะตื่นเต้นระทึกใจอย่างที่สื่อพาดหัว แต่ครั้งนี้ไม่ระทึกใจแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มีกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณ ก็จบไปหนึ่งเรื่อง คดีเรื่องความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็จบไปอีกหนึ่งเรื่อง วันนี้ผ่านหลายเรื่อง ชินแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่ผิด จะเป็นบรรทัดฐานให้ผู้อื่นที่เกษียณแล้วยังอยู่บ้านหลวงได้เช่นเดียวกันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่จริง มันต้องดูเหตุผลว่าที่ไม่ผิดเพราะอะไร และถ้าเหตุผลนั้นมันเอาไปใช้กับคนอื่นได้ มันก็ไม่ใช่ ต้องเข้าใจว่าในรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 (3) คำสำคัญคือคำว่า เป็นพิเศษ กับคำว่า ธุรกิจการงานอื่นตามปกติ เขาไม่ได้ห้ามในการรับประโยชน์จากหน่วยของรัฐ แต่เขาห้ามรับประโยชน์จากหน่วยงานรัฐเป็นพิเศษ ยกเว้นเป็นเรื่องที่ได้ปฏิบัติธุรกิจการงานตามปกติ มันเคยมีข้อสงสัยถามกันในหลายเรื่อง อย่างรัฐมนตรีที่นั่งเครื่องบินบ่อยๆ และสะสมไมล์บินจนได้รอยัล ออร์คิด พลัส แล้วได้ตั๋วเครื่องบินฟรี สามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งเขาใช้เงินส่วนตัวบินมาตลอด และแม้จะใช้งบหลวงบางครั้งแต่ไมล์ก็ถูกสะสมไปด้วย ถึงเวลาจะแยกกันไม่ออกว่าเป็นส่วนตัวหรือเป็นเงินหลวง ตนถามว่าจะไปขึ้นตั๋วฟรีได้หรือไม่ ถ้าบอกว่าไม่ได้ก็แปลก แต่ถ้าบอกว่าได้จะมีคนถามว่าไหนว่ารัฐมนตรีห้ามรับสิทธิประโยชน์ นี่เป็นเพียงการยกตัวอย่าง

นายวิษณุกล่าวว่า หรืออีกกรณี รัฐมนตรีไม่มีสิทธิไปเบิกค่ารักษาพยาบาล ยกเว้นบุคคลที่เคยเป็นอดีตข้าราชการบำนาญ ตนถามว่าแล้วถ้าหากอดีตข้าราชการมาเป็นรัฐมนตรี แล้วมาเบิกค่ารักษาพยาบาล จะเป็นการเบิกในฐานะรัฐมนตรี หรือในฐานะข้าราชการบำนาญ จะถือเป็นการรับผลประโยชน์จากหน่วยงานของรัฐหรือไม่ ลองเอาไปคิดดู เวลา 15.00 น.ก็รู้ว่าหมู่หรือจ่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิษณุได้หยอกล้อกับผู้สื่อข่าวก่อนขึ้นรถยนต์ว่า “เดี๋ยวห้าโมงเย็นก็มาขนของ”

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์รายปี ลดราคาทันที 15% พร้อมแถมฟรีอีก1เดือน สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” เผยมีประวัติ “ผีบ้านพิษฯ” เพราะบ้านไม่เก็บเสียง คนขวัญอ่อนก็คิดว่าผี – ชี้บ้านนายกฯควรมีที่จอดฮ.
บทความถัดไปบทเรียนชีวิตของ ‘ธงทอง จันทรางศุ’ ในการเตือนตัวเอง-เตือนคนอื่น