นิพิฏฐ์ เตือนสติผู้ชุมนุม อย่าไปทดลองความผิดม.112 ชี้ ไม่คุ้ม

นิพิฏฐ์ เตือนสติผู้ชุมนุม อย่าไปทดลองความผิดม.112 ชี้ ไม่คุ้ม

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงตความเห็น แนะนำเรื่องกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดย ระบุว่า

อย่าลองกฎหมาย ผมเคยเขียนและเคยพูดไว้หลายครั้งว่า ชีวิตมนุษย์เขาไม่นำไปทดลองในเรื่อง 2 เรื่อง คือทดลองยา กับ ทดลองกฎหมาย

ยาที่จะใช้กับมนุษย์ต้องทดลองกับสัตว์ก่อนจนปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับมนุษย์ ส่วนกฎหมายนั้น การกระทำอย่างใดผิดกฎหมายหรือไม่ ผิดแล้วลงโทษเท่าไหร่ อย่าไปทดลองไม่คุ้มหรอก

การกระทำใด ผิด ปอ.มาตรา 112 หรือไม่ อย่าไปทดลอง ไม่คุ้มครับ และไม่มีใครเขายกย่องหรอก ทำแล้วเข้าไปอยู่ในคุกสัก 2-3 ปี คนที่เคยปรบมือให้หน้าเวทีเดี๋ยวเขาก็ลืม ออกจากคุกมาก็ไม่มีใครจำได้หรอก

มาตรา 112 ไม่มีใครยกเว้นให้ใครได้ การกระทำผิดกฎหมายทุกเรื่องอาจยกเว้นไม่ลงโทษได้ด้วยการขอพระราชทานอภัยโทษอย่างเดียวเท่านั้น ที่อาจารย์ ส.ศิวรักษ์ พูดเรื่อง ม.112 ท่านก็พูดของท่านไป แต่เห็นได้ชัดว่า ที่ ส.ศิวรักษ์ ไม่ถูกลงโทษก็เพราะพระเมตตาด้วยการพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์หรือพระประมุขแห่งรัฐ

ผมอ่านคำสัมภาษณ์ของท่านรองนายกฯวิษณุ เครืองาม น่าสนใจ ท่านกล่าวว่า ม.112 ยังมีอยู่ หากเข้าข่ายคงละเว้นลำบาก แต่กระบวนการดำเนินการต่างจากความผิดทั่วไป ผมว่า ถ้าเราช่วยกันพูด เตือนสติเด็กๆ อย่าให้ท้ายเด็ก เหตุการณ์ก็ไม่ลุกลาม แต่ไม่ค่อยมีคนพูดความจริงให้เด็กฟัง จะรักนวลสงวนตัวกันไปถึงไหน วันนี้ ดอกพิกุลร่วงจากปากท่านรองนายกฯวิษณุแล้ว ก็ให้ผู้ชุมนุมระวังไว้ ผมก็พยายามเตือนด้วยความหวังดีจริงๆ เตือนไปทัวร์ก็ลงเป็นระยะๆ แต่ก็ต้องทำ ชีวิต-ร่างกายเป็นของเราทุกคน ใครจะใช้ชีวิตนอกคุก หรือในคุก ก็เป็น”สิทธิ-เสรีภาพ” ในชีวิต-ร่างกาย ของท่าน ก็เป็นสิทธิที่ท่านเรียกร้องอยู่ทุกวันนั่นแหละ นี่ถ้าผมจะเขียนหยาบๆ ผมก็จะเขียนว่า เวลาผู้ชุมนุมติดคุก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหารในคุก มันก็เป็นภาษีที่ผมต้องจ่ายให้คุณนะ ผมจึงมีสิทธิแสดงความเห็นได้ เพราะผมเสียภาษี แต่ไม่ได้ตั้งใจจะว่านะ เพียงแต่เตือนเจ็บๆ ให้คิดกันเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้ครม.เสนอร่างแก้ไขพ.ร.บ.ยาเสพติดเข้าสภา ชงยกเลิก ‘พืชกระท่อม’จากประเภท5
บทความถัดไปชะลอห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้ากรุง ไม่มีกำหนด หวั่นกระทบอุตสาหกรรม-ขนส่ง