เพื่อไทยอัด จนท.เลิกทำตัวด่างพร้อย เติมเชื้อไฟ เตรียมชงกมธ.ตำรวจเรียก ผบ.ตร.แจงสลาย

เตรียมชงกมธ.ตำรวจเรียกผบ.ตร.แจงสลายม็อบหน้าสภาฯ
เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.ตำรวจ สัปดาห์หน้า จะเสนอให้เรียกผบ.ตร. และผบช.น.มาให้ข้อมูลต่อกมธ.ถึงเหตุการณ์ความวุ่นวายในการชุมนุมของม็อบราษฎรที่บริเวณหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม และมีเหตุการณ์ม็อบปะทะม็อบ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก และทรัพย์สินราชการได้รับความเสียหาย จึงอยากสอบถามข้อมูลจากผบ.ตร. และผบช.น.ถึงวิธีการสลายการชุมนุมว่า ดำเนินการถูกต้องตามขั้นตอนสากลหรือไม่ และเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างมวลชนที่เกิดขึ้น ใครเป็นฝ่ายเริ่มก่อน เพื่อสรุปข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าใครจะต้องมีส่วนรับผิดชอบบ้าง

เพื่อไทย อัด ตำรวจ อย่าทำตัวด่างพร้อย หลังออกหมายเรียกเด็กมัธยม “นักเรียนเลว” ร่วมม็อบราษฎร ลั่นแบบนี้ไม่เรียก “ประนีประนอม”

ด้าน น.ส.ธีรรัตน์ สําเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตำรวจออกหมายเรียกนักเรียนชั้น ม.4 และ ม.6 ฐานความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กรณีออกมาเรียกร้องสิทธิเรื่องทรงผมของนักเรียน และขึ้นเวทีในนามนักเรียนเลว หลังจากมีแถลงการณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์เมื่อวานนี้ ว่าจะบังคับใช้ทุกกฎหมายทุกมาตราอย่างเข้มข้นกับผู้ชุมนุม

จึงขอให้รัฐบาลไต่ตรองให้ดี ว่าการสั่งการให้ตำรวจปฏิบัติเช่นนี้ทำแล้วได้อะไร? นี่ไม่ใช่วิถีแห่งการประนีประนอม และไม่ใช่ทางออกของปัญหา กลับยิ่งจะนำมาซึ่งความไม่พอใจให้ผู้ชุมนุม และเติมเชื้อไฟให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น เปลี่ยนแนวปฏิบัติเสียใหม่ แจ้งความจับเยาวชนจะเป็นรอยด่างพร้อยในชีวประวัติการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเองเสียมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้พล.อ.เลิศรัตน์ หนุน “ประยุทธ์” ยกระดับ กำราบม็อบ ชี้ต้องลกดข้อเรียกร้อง หวั่นพาไปสู่ทางตันรัฐประหาร!
บทความถัดไปประยุทธ์ยืนยันไม่ลาออก ไม่เคยคุย‘อานนท์’ ลั่นใช้กม.ทุกฉบับ-ไม่ยอมให้ละเมิดสถาบัน