‘คณะก้าวหน้า’ ถาม กกต. ตอบให้ชัด จะถึงขั้นห้าม ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ร่วมหาเสียงหรือไม่

‘คณะก้าวหน้า’ เดินหน้าสนาม ‘อบจ.’ บี้ กกต. ตอบให้ชัด จะถึงขั้นห้าม ‘ธนาธร-ปิยบุตร’ ร่วมหาเสียงหรือไม่

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวว่า เราจะเดินหน้าสนับสนุนผู้สมัครเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ เพื่อสานต่อภารกิจพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ปลดปล่อยศักยภาพท้องถิ่นทั่วไทย ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ การที่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่อนุญาตให้พรรคการเมือง และส.ส. สนับสนุนการเลือกตั้ง อบจ. ไม่มีผลกับการทำงานของเรา เพราะคณะก้าวหน้าไม่ใช่พรรคการเมือง

น.ส.พรรณิการ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประชาชนสอบถามเราเข้ามาเยอะมากว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรค อนค. และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรค อนค. รวมถึงอดีตกรรมการบริหารพรรค อนค. ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง จะถูกห้ามช่วยสนับสนุนผู้สมัคร อบจ.หรือไม่ เรายืนยันว่าตามกฎหมาย เราถูกตัดเพียงสิทธิการลงสมัครรับเลือกตั้ง การตั้งพรรค และการครอบงำพรรค แต่สิทธิอื่นๆ ในฐานะประชาชนยังคงอยู่ กรณีตัวอย่างเคยมีมาแล้วในสมัยที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่ยังขึ้นทะเบียนเป็นผู้ช่วยหาเสียง เดินสายช่วยพรรคเพื่อชาติหาเสียงเลือกตั้งทั่วไป มีนาคม 2562 ได้ ขึ้นเวทีปราศรัย เวทีดีเบตก็ได้ โดยพรรคเพื่อชาติ ได้ทำหนังสือถาม กกต. และกกต.มีหนังสือรับรองแล้วว่าสามารถทำได้

“ถ้า กกต.จะห้ามกันถึงขนาดไม่ให้นายธนาธร นายปิยบุตร และดิฉัน ช่วยผู้สมัครหาเสียง ก็ต้องออกระเบียบใหม่มาให้ชัดเจน ถ้าทำถึงขนาดนั้นก็จะได้ประจักษ์ชัดว่าผู้มีอำนาจกลัวเราชนะในศึก อบจ. มากขนาดไหน” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พนักงาน ‘การบินไทย’ แห่เออร์ลี่เกือบ 5 พันคน ใกล้เคียงเป้า เตรียมเปิดอีกครั้ง มี.ค.64
บทความถัดไป“รองโฆษก ปชป.” วอนผู้ใหญ่ใช้สติ ไม่รุนแรงกับเด็กแม้เห็นต่าง