บิ๊กตู่ สวนฝ่ายค้านด่าแต่รปห.ไม่พูดเผด็จการสภา ซัดความจำสั้น อย่าลืมก่อนปี’57เกิดอะไรขึ้น

“ประยุทธ์”ลุกสวนทันควันฝ่ายค้าน ลั่น ไม่เคยคิดแบ่งชนชั้น ย้อนให้กลับไปทบทวนปี 57 บ้านเมืองวุ่นวายเพราะอะไร

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไป โดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม ต่อเป็นวันที่ 2

โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจง ส.ส.ฝ่ายค้าน ว่า ที่กล่าวว่าตนเป็นคนผลักไสให้มีการแบ่งชนชั้น ซึ่งตนไม่เคยพูดเรื่องชนชั้นสักครั้ง ชนชั้นที่ว่าวันนี้มีแต่คนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ตนมีแต่ว่าคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ต้องทำงานไปด้วยกัน เพื่อสร้างอนาคตรวมกัน ประวัติศาสตร์ ปัจจุบันและอนาคต เป็นสิ่งที่กำหนดความก้าวหน้า ความยั่งยืนของประเทศไทย ท่านพูดของท่านมาเองมีคนรุ่นเก่ารุ่นใหม่ สิ่งที่ท่านพูดมาอาจจะรู้เท่าไม่ถึงอะไรสักอย่างไม่แน่ใจ ตนไม่ก้าวล่วง การทำลายสถาบันครอบครัววันนี้เกิดขึ้นในประเทศไทยลูกไม่เคารพพ่อ แม่ ลูกศิษย์ไม่เคารพครู อาจารย์ ตนขอถามว่า ถ้าเป็นในครอบครัวของท่านจะให้เป็นอย่างนั้นหรือไม่ การที่ท่านให้ตนทำ 1,2,3,4 ตนก็เรียนไปแล้วว่าตนเข้ามาด้วยอะไร หน้าที่ตนจบหรือยัง ถ้ายังไม่จบ ตนจำเป็นต้องทำให้จบ แต่จะจบด้วยอะไรก็แล้วแต่ ตนไม่ต้องการที่จะรักษาอำนาจให้นานที่สุด แต่เป็นหน้าที่ของตน

” ท่านมองว่าผมเป็นต้นตอของปัญหาทั้งหมด ลองกลับไปถามดู ท่านก็พูดแต่เรื่องการยึดอำนาจ พูดถึงรัฐประหาร ท่านไม่เคยพูดถึงเผด็จการรัฐสภาที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านั้น และรัฐธรรมนูญปี 60 ผมไม่ได้ไปก้าวล่วง ไปยุ่งเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าเป็นการตรวจสอบการถ่วงดุลที่เข้มข้น เพราะประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมาแล้ว วันนี้อยากจะแก้ ผมก็ให้แก้ ก็แก้กันไป อย่าโยงตรงนั้นตรงนี้ ทำให้เข้าใจผิด วันนั้นหากไม่มีการยึดอำนาจ ท่านทราบดีว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะเกิดการจลาจลในประเทศไทยหรือไม่ เพราะสองฝ่ายมีจำนวนมาก ท่านบอกว่า ผมเป็น ผบ.ทบ.ลำเอียง ผมก็ทำตามทุกรัฐบาล มีการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทุกรัฐบาลมากบ้างน้อยบ้าง ก็เป็นบทเรียนของเรา ถึงแม้หลายท่านมองว่าผมไม่เป็นธรรม หรือปล่อยปละละเลย ผมคิดว่าผมต้องพูด ถ้าไม่พูดก็ไม่ได้ ขอกราบเรียนไปทางบ้านด้วยว่าอย่าลืมประวัติศาสตร์คือปัจจุบันและอนาคต คนของเรา ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่า ทุก ศาสนา อยู่ในประเทศไทยต้องรักประเทศไทย ผมบังคับท่านไม่ได้ แต่เป็นสิ่งที่ท่านต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน หลายอย่างที่เกิดขึ้นก่อนที่ผมจะเข้ามาท่านลืมไปแล้วหรือยัง สมัยนั้นท่านทำอะไรกัน สิ่งที่เกิดวุ่นวายที่ผ่านมา การทุจริตที่มีหลักฐานชัดเจนเชิงประจักษ์ ท่านลืมไปหมดแล้วหรือ ถ้าลืมก็กรุณาไปทบทวนใหม่ว่าเกิดอะไรขึ้นในปี 2557 แล้ววันนี้บ้านเมืองวุ่นวายเพราะอะไร ก็ขอให้ทุกคนทบทวน หลายท่านอาจจะความจำสั้นไปนิด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ เสนอ 2 ญัตติด่วน ขอตั้ง กมธ.สอบข้อบกพร่องเส้นทางขบวนเสด็จ-ผลกระทบ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
บทความถัดไป“เสรีพิศุทธ์” แจง “I HEAR TOO” ตั้งใจสะท้อนความจริง แต่ “ชวน” ปิดไมค์ใส่ กลัวหลุดเก้าอี้