‘จุรินทร์’ เผยสัญญาณตอบรับดี ชี้วิป 3 ฝ่ายถกตั้ง กก.สมานฉันท์ร่วมหาทางออกประเทศ

‘จุรินทร์’ เผยวิป 3 ฝ่ายถกตั้ง กก.ร่วมหาทางออกประเทศ ปัดตอบยุบสภาอ้างนายกฯพูดไปแล้ว

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ซึ่งประกอบด้วย 7 ฝ่าย ว่าเพื่อร่วมหาทางออกให้ประเทศ มีทั้งรัฐบาล ตัวแทน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ส.ว. ผู้เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับความเห็นของผู้ชุมนุม และผู้ทรงคุณวุฒิฝ่ายต่างๆ และเท่าที่ได้มีการพูดคุยกันกับฝ่ายต่างๆ ถือว่ามีสัญญาณที่ดี มีเสียงตอบรับเป็นที่ยอมรับพอสมควร โดยพรรคร่วมรัฐบาลได้พูดคุยกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคร่วมรัฐบาลอื่น มีสัญญาณตอบรับที่ดี และในวันเดียวกันนี้วิป 3 ฝ่ายจะมีการหารือกัน เพราะความเห็นร่วมที่จะออกมาต้องผ่านการพูดคุยกันก่อน ถ้ารัฐสภามีความเห็นร่วมกันเชื่อว่าประธานรัฐสภาจะดำเนินการออกคำสั่ง หรือกำหนดรายละเอียดอื่นเพิ่มเติม เพื่อให้รัฐสภาเป็นที่พึ่งเป็นกลไกสำคัญในระบอบประชาธิปไตยให้ประชาชนเห็นว่าสามารถหาทางออกร่วมกันให้ประเทศได้

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ตนเสนอให้วิป 3 ฝ่ายไปหารือกัน ว่าจะนำ 6 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ค้างอยู่ในสภามาพิจารณาก่อน หรือจะรอร่างของไอลอว์ที่มาจากภาคประชาชนนำมาพิจารณาร่วมกัน ซึ่งก็จะรวมเป็น 7 ร่าง โดยจากนี้จะนัดพูดคุยกัน เพื่อเห็นพ้องไปในทางเดียวกันในการตัดสินใจว่าจะพิจารณา 6 ร่างก่อน หรือจะนำมารวมกันพิจารณาในคราวเดียวกัน ถ้านำมารวมกันทีเดียวต้องรอหลังวันที่ 12 พฤศจิกายน เพราะต้องรอขั้นตอนก่อนบรรจุระเบียบวาระ เพราะจนถึงนาทีนี้หลายฝ่ายเห็นตรงกันว่าจะดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปอย่างราบรื่นไม่ควรโต้แย้งโดยไม่จำเป็น

เมื่อถามว่าการตั้งคณะกรรมการหลายฝ่ายต้องมีส่วนของผู้ชุมนุมเข้ามาร่วมด้วยใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่คำสั่งที่จะออกมา ถ้าประธานรัฐสภาเห็นชอบออกคำสั่งแต่งตั้งก็ต้องมีฝ่ายผู้ชุมนุมรวมอยู่ด้วย เพื่อให้ครบทุกฝ่าย และความเห็นที่ออกมาผ่านการรับฟังอย่างครบถ้วน และเรื่องใดที่เป็นหน้าที่รัฐบาลก็ต้องรีบรับไปทำ หากถ้าเป็นหน้าที่รัฐสภาก็ต้องรีบรับไปทำ หรือของใครคนใดคนหนึ่งก็ต้องรีบทำ เรื่องใดไม่เห็นพ้องก็แขวนเอาไว้ก่อน เพราะจะให้คนทั้งประเทศเห็นพ้องกันทุกเรื่องเป็นไปไม่ได้ จึงต้องมีการพูดคุยกันไปจนกว่าจะเห็นตรงกันอย่างน้อยประเทศก็มีทางออก

เมื่อถามต่อว่าคณะกรรมการที่มาจากหลายฝ่ายจะคล้ายกับข้อเสนอของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก่อนหน้านี้หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เป็นรายละเอียดที่วิป 3 ฝ่ายจะต้องไปหารือและขึ้นอยู่กับดุลพินิจของประธานรัฐสภา ส่วนจะชื่ออะไรนั้นไม่สำคัญ แต่หลักการต้องคงเอาไว้ เมื่อถามอีกว่านายกฯพูดถึงเรื่องการยุบสภา นายจุรินทร์กล่าวว่า นายกฯอธิบายไปแล้ว ตนไม่ขอพูดซ้ำ

บทความก่อนหน้านี้กวีกระวาด/ฝ้ายคำ
บทความถัดไปพท.แนะ “บิ๊กตู่”เอาอย่าง “พันท้ายนรสิงห์”ด้าน “ส.ส.เสรีรวมไทย”อัด นายกฯต้นตอปัญหา