ม็อบเสื้อเหลืองโวย! ส.ส.เยอรมนี อภิปรายพาดพิงสถาบัน ทนายนกเขาจี้เบื้องหลังเด็กเปิดหน้า

ม็อบเสื้อเหลืองโวยส.ส.เยอรมนี อภิปรายพาดพิงสถาบัน ทนายนกเขา จี้ผู้อยู่เบื้องหลังม็อบเด็กเปิดหน้า ลั่นอย่าปล่อยให้เด็กติดคุกฝ่ายเดียว

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา เดินทางมาพร้อมกลุ่มคนสวมใส่เสื้อเหลืองกลุ่มประชาชนคนไทย 70 คน เพื่อแสดงพลังปกป้องสถาบัน

โดยผู้ชุมนุมใส่เสื้อเหลืองได้ปักหลักถือธง และถือป้ายประณามผู้จาบจ้วงอยู่ด้านหน้าสถานเอกอัครราชทูต จากนั้นผู้ชุมนุมบางส่วนได้ลงไปชุมนุมบนถนนหน้าสถานเอกอัครราชทูต ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวถูกปิดไปบางส่วน

จากนั้นนายนิติธรเตรียมยื่นหนังสือต่อเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทย และการดำรงอยู่ของสถาบัน เพื่อให้ทางรัฐบาลเยอรมนีเข้าใจข้อมูลข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ซึ่งสถานทูตแจ้งจะให้ตัวแทนผู้ชุมนุม 2 คนเข้าไปพูดคุยด้านใน

สำหรับการชุมนุมในครั้งนี้มีตำรวจมาดูแลความเรียบร้อย ทั้งการชุมนุมของคนเสื้อเหลืองและกลุ่มราษฎรที่นัดเดินจากสามย่านมายังหน้าสถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย ในเวลา 17.00 น.

ต่อมามีชายสวมเสื้อเหลือง 2 คน ถือพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 9 พร้อมพระราชดำรัสเรื่องความสามัคคี และชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ทำให้ผู้ชุมนุมกลุ่มประชาชนคนไทยเกิดความไม่พอใจ แต่แกนนำพยายามห้ามปรามไม่ให้กระทบกระทั่ง

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่ม กล่าวหลังยื่นหนังสือว่า กลุ่มประชาชนคนไทยส่วนหนึ่งเดินทางมาเรียกร้องต่อรัฐบาลเยอรมนี ให้เคารพสิทธิทางการเมืองของไทย โดยตนได้อ้างถึงการที่มีส.ส.เยอรมันคนหนึ่งอภิปรายในสภาของเยอรมนีพาดพิงถึงสถาบันไทย ทำให้กลุ่มตนจึงไม่สบายใจจะมายื่นหนังสือครั้งนี้ และเอกอัครราชทูตก็ยินดีจะส่งต่อหนังสือดังกล่าวให้รัฐบาลเยอรมนีโดยเร็ว พร้อมขอบคุณทางกลุ่มที่มาชุมนุมอย่างสงบ

ขณะที่นายนิติธร กล่าวปราศรัยว่า ประเทศไทยต้องเป็นราชอาณาจักรหนึ่งเดียวที่แบ่งแยกไม่ได้ และต้องเป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข “ถ้าใครอยากเป็นประธานาธิบดี นัดเจอส่วนตัวได้”

นายนิติธร กล่าวถึงขบวนการคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อคณะราษฎร’63 ว่า ให้ไปศึกษาประวัติศาสตร์ ไปดูคณะราษฎร 2475 ที่ได้ทำข้อตกลงกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ข้อที่ 1 คือ ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรแบ่งแยกมิได้ ดังนั้นการเรียกร้องสาธารณรัฐ ผิดจากข้อตกลงดังกล่าว จึงไม่ควรใช้ชื่อคณะราษฎรและควรยุติการชุมนุมทันที

นายนิติธร ยังเรียกร้องให้ผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวชุมนุมของคนรุ่นใหม่ ให้แสดงตัวออกมาและควรออกมานำการชุมนุม อย่าปล่อยให้เด็กติดคุกฝ่ายเดียว

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร”สุดทน! ม็อบร่อนแถลงการณ์สถานทูตเยอรมัน ชี้จาบจ้วงชัดเจน! จี้ฝ่ายค้านหากจงรักภักดีอย่าหนุน
บทความถัดไปพท.จัดรายการพิเศษคู่ขนานประชุมสภาฯ ชี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตามไม่ทัน นศ. ย้ำวิกฤตินี้ต้องการคนมีความรู้ความสามารถ