ศาลอาญาไม่ให้ประกัน “ตัน สุรนาถ“ คดีพยายามประทุษร้ายพระราชินี

ศาลอาญาไม่ให้ประกัน “ตัน สุรนาถ“ คดีพยายามประทุษร้ายพระราชินี

กรณี สน.ดุสิต ขอศาลออกหมายจับ นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active youth) และนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิเด็กและเยาวชน เนื่องจากไปปรากฎตัวในที่ชุมนุมบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียบรัฐบาล ช่วงมีขบวนเสด็จฯ ผ่านเส้นทางนั้น

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้นำตัวนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active youth) และนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเกี่ยวกับสิทธิเด็กและเยาวชนไปยื่นคำร้องฝากขังศาลครั้งเเรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งเเต่วันที่ 22 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2563 คดีร่วมกันพยายามกระทำการประทุษร้ายต่อเสรีภาพพระราชินีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 วรรคสอง เเละข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะครบกำหนดควบคุมตัวเเละต้องสอบพยานอีก 10 ปาก เเละตรวจประวัติการต้องโทษ ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตฝากขังได้

โดยทางพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงผู้ต้องหาหลบหนีเเละจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่น

โดยทางฝ่ายผู้ต้องหาได้ยื่นขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขังเป็นตำเเหน่งของนายประกันเเละเงินสด 1.3 ล้านบาทเศษ

โดยศาลพิเคราะห์เเล้วพฤติการณ์เเละข้อกล่าวหาตามคำร้องเป็นเรื่องร้ายแรง หากมีการหลบหนีจะเป็นเรื่องเสียหายมาก ถ้าข้อกล่าวหาเป็นจริง ย่อมมีความเสี่ยงว่าน่าจะหลบหนีหรือก่อเหตุร้าย ผู้ต้องหาเพิ่งจะถูกจับกุม สมควรให้เจ้าพนักงาน ได้รับทราบพยานหลักฐานให้ชัดเจนสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้ความชัดเจนในชั้นนี้ยกคำร้อง

บทความก่อนหน้านี้ประกาศแล้ว! กฎกระทรวงคมนาคม ระเบียบการขอออก-ต่อใบขับขี่ ล่าสุด
บทความถัดไป“สุพัฒนพงษ์”ต้นทุนค่าไฟรฟฟ.ชุมชนต้องไม่กระทบปชช.