ปิดกอร.ฉ.หลังยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ยังมีพ.ร.บ.ชุมนุมฯ พ.ร.บ.คอม และกฎหมายอาญาปกติดูแลชุมนุม

ปิดกอร.ฉ.หลังยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินแต่ยังมีพ.ร.บ.ชุมนุมฯ พ.ร.บ.คอมฯ และกฎหมายอาญาปกติ เครื่องมือดูชุมนุมให้เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง (กอร.ฉ.) โดยพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. แถลงว่า หลังมีประกาศราชกิจจานุเบกษา ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร และคำสั่งอื่นที่เกี่ยวข้อง กองอำนวยการร่วมแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง หรือ กอร.ฉ. ที่ตั้งขึ้นมาตามคำสั่งดังกล่าว ก็จำเป็นต้องยุติการทำหน้าที่ด้วยเช่นกัน แต่จะปรับไปเป็นรูปแบบอื่น ซึ่งการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนหนึ่งมาจากการที่พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ต่อนายกรัฐมนตรี ที่เห็นว่า สถานการณ์ได้คลี่คลายลงแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ ตำรวจจะกลับไปใช้กฎหมายปกติดูแลการชุมนุม เช่น พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ ,พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2019 ,พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และกฎหมายอาญาทั่วไป

ส่วนภาพรวมการชุมนุมในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่ เหตุการณ์ปะทะบริเวณมหาวิทยาลัยรามคำแหง มีผู้ชุมนุมฝ่ายราษฎร ที่ถูกทำร้ายร่างกาย 2 คน เข้าแจ้งความกับตำรวจแล้ว โดยยืนยันว่า ตำรวจจะสืบสวนทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ย้ำ ไม่ว่าผู้ชุมนุมฝ่ายใดทำผิด ก็ต้องดำเนินคดีในมาตรฐานเดียวกัน

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ยืนยันว่า จะต้องมีการตรวจสอบกลุ่มคนสวมเสื้อเหลืองในทุกมิติเช่นกัน ว่า มีการชักชวนให้มีการชุมนุม รวมถึงมีท่อน้ำเลี้ยงหรือไม่ ซึ่งหลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องมีการทบทวนและปรับการดำเนินการให้เหมาะสม และเป็นไปตามกฎหมายที่เปิดช่องให้ ส่วนการจัดกำลังดูแลการชุมนุม ยังคงให้กองร้อยควบคุมฝูงชน ปฏิบัติหน้าที่ดูแลสถานการณ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมเชื่อว่า หากถอยคนละก้าว โดยใช้กลไกรัฐสภา สถานการณ์จะดีขึ้น

บทความก่อนหน้านี้โคราชอ่วม! น้ำท่วมกระทบ 11,000 ครัวเรือน
บทความถัดไป‘หมวดเจี๊ยบ’ อัด ‘บิ๊กตู่’แถลงการณ์ตามสคริปต์ ไม่ได้ฟังเสียงผู้ชุมนุม