จาตุรนต์ โพสต์ ‘คุณอาจยึดแยกปทุมวันได้ การชุมนุมยิ่งเกิดขึ้น แบบที่คุณไม่มีทางหยุดยั้ง’

จากกรณีเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร จนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกิดกว่าเหตุ

ล่าสุด นายจาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมือง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แสดงความคิดเห็นลงเฟซบุ๊กส่วนตัว Chaturon Chaisang โดยระบุว่า

พลเอกประยุทธ์ รู้หรือยังว่า การตัดสินใจใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมของนักเรียนนักศึกษาประชาชนเมื่อวานนี้ (16 ตุลาคม 2563) เป็นการตัดสินใจที่ผิดอย่างร้ายแรง
คุณอาจยึดแยกปทุมวันไปได้ แต่ยิ่งทำให้การชุมนุมเกิดขึ้นทั่วไปหมดแบบที่คุณไม่มีทางหยุดยั้งได้อีกแล้ว
อย่าได้คิดสลายการชุมนุมทั้งหลายอีก
ถ้ารัฐบาลยังคิดจะสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงอีก ก็ไม่รู้จะสรรหาคำพูดอะไรมาประณามกันแล้ว
การชุมนุมที่มีคนเข้าร่วมมากขึ้นมากมายขนาดนี้ ไม่มีทางที่พลเอกประยุทธ์จะปราบได้หมด ด้วยเหตุผลที่ไม่ซับซ้อนอะไรเลย
การชุมนุมเรียกร้องของประชาชนเป็นการชุมนุมโดยสันติปราศจากอาวุธ ซึ่งเป็นสิทธิโดยชอบตามรัฐธรรมนูญ
การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ซึ่งจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและข้อตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง
พลเอกประยุทธ์ เอาความตายมาข่มขู่นักเรียนนักศึกษา ตามมาด้วยการเข้าสลายการชุมนุมโดยใช้กำลังความรุนแรงทั้งๆ ที่การชุมนุมเต็มไปด้วยเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม
ทั้งหมดนี้ ทำให้รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ โดยเฉพาะตัวพลเอกประยุทธ์ ซึ่งมีที่มาที่ไม่ชอบธรรมมาแต่ต้นแล้วขาดความชอบธรรมอย่างสิ้นเชิง และไม่มีทางที่จะรักษาอำนาจไว้ได้อีกต่อไป
วิกฤตครั้งนี้ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้กำลังความรุนแรง แต่ทางออกคือการพูดจาหารือกันของทุกฝ่าย เปิดรับฟังความเห็นจากผู้เกี่ยวข้องและพิจารณาข้อเรียกร้องของประชาชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและกติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
หากมีการเจรจาหารือกัน การหาทางออกก็คงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก
แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เสียแล้ว ก็คือการลาออกจากตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์
บทความก่อนหน้านี้นพ.ทศพร เปิดใจหลังโดนหมายจับ เตรียมไปมอบตัวเองวันนี้
บทความถัดไปE-DUANG : อุบัติ แห่งประชาธิปไตย ตรง ข้อตกลง”ร่วม”จากประชาชน