บล็อกได้ก็ย้ายได้! “คณะราษฎร”ประกาศย้ายที่ชุมนุม หลัง ตร.วางกำลังล้อมพื้นที่ราชประสงค์

ไม่ไปแล้วราชประสงค์! คณะราษฎร ย้ายที่ชุมนุม หลัง ตร.วางกำลังล้อมพื้นที่

วันที่ 16 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังและอุปกรณ์เข้าปิดพื้นที่ที่มุ่งหน้าเข้าไปแยกราชประสงค์ เนื่องจากคณะราษฎร เตรียมนัดชุมนุมกันบริเวณดังกล่าว

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ “เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH” ได้โพสต์ข้อความว่า ได้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมใหม่จากสี่แยกราชประสงค์ ไปเป็นที่แยกปทุมวัน ในเวลา 17.00 น.เหมือนเดิม หลังจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจวางกำลังสะกัดกั้นไม่ให้เข้าพื้นที่แยกราชประสงค์

บล็อกได้ก็ย้ายได้!ขอย้ำ 17:00น….

โพสต์โดย เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH เมื่อ วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2020

ก่อนจะมีการประกาศย้ายสถานที่เป็นแยกปทุมวัน ย้อนไปก่อนหน้านี้ ไมค์ ระยอง หรือภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำคณะราษฎร ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “#วันนี้เจ้าหน้าที่ปิดล้อมแยกราชประสงค์เพื่อไม่ให้เราชุมนุม ฉะนั้นในฐานะลูกพระเจ้าตาก เราจะต้องฝ่าวงล้อม ลุย!!!”

ขระที่ช่วงบ่าย พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเป็นครั้งที่ 2

โดย พล.ต.ต.ยิ่งยศ ได้ประกาศเตือนมวลชนที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ในช่วงเย็นวันนี้ เป็นครั้งที่ 2 โดยหลังจากนี้จะมีการประกาศเตือนครั้งที่ 3 ในเวลา 16.30 น. ซึ่งหลักการนี้ถือว่าเป็นหลักการสากลที่ใช้ในการแจ้งเตือนไม่ให้มีการชุมนุม พร้อมยืนยันคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย

แต่หากผู้ชุมนุมมีการปรับเปลี่ยนสถานที่ชุมนุม ตำรวจก็ได้มีแผนที่จะปรับกำลังให้สอดคล้องกับสถานการณ์ นอกจากนี้ตำรวจยังมีอำนาจในการเข้าตรวจค้น อาคารสถานที่ต่างๆ เพื่อระงับยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุร้าย หรือเป็นสถานที่สุ่มเสี่ยงที่ขัดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรง เช่น กรณีที่เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาตำรวจได้บุกตรวจค้นอาคารไทยซัมมิท ซึ่งก็ถือว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายสืบสวนที่มีอำนาจในการเข้าค้น ยืนยันว่าจะไม่ทำให้เกิดความรุนแรง ส่วนรายละเอียดที่เข้าข่ายความผิด ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ ชี้คนทั้งประเทศต้องเผชิญ อาเพศ เพราะ…
บทความถัดไปบทวิเคราะห์ : (เมื่อ14ตุลา) ขวาหัน