ตร.เก็บหลักฐานเช็กบิลม็อบฝ่ากฎหมายยึดพื้นที่ใกล้ทำเนียบ งัดแผนรองรับชุมนุมยืดเยื้อ

ตร.เก็บหลักฐานเช็กบิลม็อบฝ่ากฎหมายยึดพื้นที่ใกล้ทำเนียบ งัดแผนรองรับชุมนุมยืดเยื้อ ประมาณผู้ชุมนุม 19.00 น.ประมาณ8พันคน

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รอง โฆษก ตร.) ร่วมแถลงข่าวมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ขณะนี้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าแยกนางเลิ้งถึงแยกมิสกวัน ช่วงบริเวณถนนพิษณุโลกไม่สามารถใช้การได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมยึดพื้นที่อยู่ตรงบริเวณดังกล่าว โดยขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้ถนนหลานหลวง หรือไปใช้ถนนราชวิถีที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนถนนนครสวรรค์ ช่วงแยกเทวกรรมถึงแยกนางเลิ้ง มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน โดยการจราจรยังไม่สามารถใช้การได้อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นจึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีการชุมนุม และใช้เส้นทางใกล้เคียงแทน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า พระราชบัญญัติการชุมนุมในที่สาธารณะห้ามไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมใกล้เคียงบริเวณทำเนียบรัฐบาล แต่ที่ผ่านมาตำรวจประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทราบแล้วว่า การกระทำดังกล่าวผิดกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังพยายามฝ่าฝืน ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานไว้ดำเนินคดี ซึ่งกรณีนี้มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

รองโฆษกตร. กล่าวอีกว่า ส่วนข้อมูลของตำรวจในเรื่องของการประเมินตัวเลขผู้ชุมนุม ตำรวจอ้างอิงตามสูตรคิดคำนวณทางวิทยาศาสตร์ พบว่าถนนพิษณุโลกกว้าง 6,000 ตารางเมตร โดยหากใช้สูตรการคำนวน​ พบว่าในเวลาล่าสุดประมาณ 19.00 น. มีผู้ชุมนุมประมาณ 8,000 คน กระจายตัวไม่เต็มพื้นที่

“ตำรวจจะมีการปรับเปลี่ยนแผน หากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการชุมนุมยืดเยื้อ ซึ่งตำรวจมีแผนปฏิบัติการไว้อยู่แล้ว โดยมีอำนาจตามกฎหมายรองรับ เช่น กฎหมายการชุมนุมในที่สาธารณะ หรือกฎหมายอาญาอื่นๆ” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

รองโฆษกตร. กล่าวยืนยันอีกว่า ตำรวจจะพยายามให้กลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักอยู่เพียงแค่แยกมิสกวัน โดยจะมีการประสานเพื่อขอให้อยู่เพียงแค่พื้นที่นี้เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘นศ.มธ.’ ยัน มาเพื่อ 3 ข้อเรียกร้อง ต้องการประชาธิปไตย ตรวจสอบ ‘รัฐ’ ได้
บทความถัดไปศาลไม่ให้ประกัน 19 แกนนำคณะราษฎรอีสาน ส่งเข้าเรือนจำ