เลือกตั้งสหรัฐ : “ทรัมป์-ไบเดน” เจอดีเบตแรกสุดอลหม่าน ยืนใส่เดี่ยวโต้ซัดกันนัว

เมื่อ 30 ก.ย. เอพี รายงานการโต้วาทีแรกของคู่ชิงประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน กับ นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี จากพรรคเดโมเครติก ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เต็มไปด้วยการปะทะวาจาตอบโต้และกล่าวหากันอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียว

ประเด็นหลักของการดีเบตครั้งแรก เมื่อค่ำวันที่ 29 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ ได้แก่ โรคระบาดโควิด-19 ที่ชาวอเมริกันเสียชีวิตไปแล้ว 2 แสนราย ความรุนแรงจากการปะทะสีผิวตามเมืองต่างๆ ภาวะการว่างงานจากผลกระทบโควิด การตั้งผู้พิพากษาศาลฎีกาที่จะส่งผลต่อสวัสดิการสุขภาพของประเทศในอนาคต

คริส วอลเลซ ผู้ประกาศข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ เป็นผู้ดำเนินรายการและต้องห้ามศึกสองผู้สมัครตลอดการดีเบต โดยเฉพาะนายทรัมป์ที่พูดแทรกขัดจังหวะนายไบเดนอย่างไม่หยุดหย่อน

สื่อมวลชนอเมริกันต่างลงความเห็นคล้ายกันว่า เป็นการดีเบตที่มีบรรยากาศอลหม่านที่สุดในรอบไม่กี่ปีมานี้ และสอดคล้องกับการหาเสียงที่สาดโคลนกันอย่างไม่ปกติธรรมดา เมื่อทั้งสองฝ่ายพูดแทรกพูดทับอีกฝ่าย นายทรัมป์เกือบจะตะโกนแทรกคู่แข่ง ส่วนนายไบเดนสวนกลับไปว่า “นายหุบปากได้มั้ย”

“ข้อเท็จจริงก็คือทุกอย่างที่เขาพูดมานี้มันเป็นการโกหกกันดื้อๆ ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อจะแฉการโกหกพกลมของเขา เพราะทุกคนรู้แล้วว่าเขาเป็นจอมโป้ปดมดเท็จ” นายไบเดนกล่าวโจมตีนายทรัมป์ และบ่อยครั้งที่นายไบเดนหันมามองกล้องเพื่อจะสื่อสารกับผู้ชมการถ่ายทอดสด

ช่วงประเด็นโควิด-19 นายไบเดนโจมตีนายทรัมป์ที่รับมือสถานการณ์ได้ย่ำแย่ มัวแต่รอและรอและรอ กว่าจะทำอะไร จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีแผนอะไร ทั้งยังไปตีกอล์ฟ แทนที่จะเร่งหาหนทางช่วยชีวิตคน

นายทรัมป์ตอบโต้ว่า “ผมจะบอกอะไรให้โจ คุณไม่มีทางทำงนนี้ได้ มันไม่ได้อยู่ในเลือดคุณ” ขณะที่ไบเดนสวนว่า “ผมรู้ต่างหากว่าต้องทำอย่างไร”

นายทรัมป์พยายามจะคุมการพูดอยู่ตลอด มีช่วงถูกผู้ดำเนินรายการรุกไล่ในประเด็นที่กลุ่มขวาจัดออกมาปลุกเร้าและใช้ความรุนแรง ด้วยคำถามว่า “ท่านจะประณามกลุ่มขวาจัดและกลุ่มติดอาวุธหรือไม่”

นายทรัมป์ย้อนถามว่า “คุณจะให้ผมเรียกเขาว่าอะไร ไหนบอกชื่อกลุ่มมาซิ บอกมาซักชื่อซิ” พิธีกรวอลเลซ จึงเอ่ยชื่อกลุ่มที่รู้จักในนาม พราวด์ บอยส์ ออกมา ซึ่งนายทรัมป์ยังคงไม่ประณามกลุ่มดังกล่าว แต่เลี่ยงพูดอย่างเลือกข้างชัดเจนว่า “พราวด์ บอยส์ ถอยกลับไปก่อนครับ ยืนรอไว้ ผมจะบอกอะไรให้ มันต้องมีบางคนจัดการกับกลุ่มแอนติฟา และพวกฝ่ายซ้าย เพราะนี่ไม่ใช่ปัญหาของฝ่ายขวา มันเป็นปัญหาของฝ่ายซ้าย”

ประธานาธิบดีทรัมป์ย้อนโจมตีผลงานนายไบเดนสมัยเป็นรองประธานาธิบดีของนายบารัก โอบามา ด้วยว่า การออกกฎหมายรับมืออาชญากรรมส่งผลต่อชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันอย่างเลวร้าย ทำให้เกิดการประท้วงความไม่ยุติธรรมด้านสีผิว พร้อมกล่าวหานายไบเดนว่า ไม่กล้าพูดคำว่า กฎหมาย เพราะกลัวพวกฝ่ายซ้าย

ขณะที่นายไบเดนตอบโต่ว่า “ความรุนแรงไม่เคยเหมาะสมกับอะไรทั้งนั้น การประท้วงอย่างสงบต่างหากที่ใช่”

ทั้งนี้ เหลือเวลาอีก 35 วันก่อนถึงวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. และชาวอเมริกันส่วนหนึ่งเริ่มลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้วในบางมลรัฐ

บทความก่อนหน้านี้ฟินแลนด์สั่งบาร์-ร้านอาหาร ปิดตี 1 เริ่ม 8 ต.ค.นี้ เพื่อหยุดโควิดระบาด
บทความถัดไป‘ปดิพัทธ์’ กังขา มติ ครม.เปลี่ยนผังเมือง ‘จะนะ’ จากพื้นที่สีเขียวเป็นอุตสาหกรรม