ส.ส.รัฐ-ส.ว.ลงเรือ หนีม็อบฮือหน้ารัฐสภา หลังเลื่อน โหวตรธน. จ่อชุมนุมใหญ่ต.ค

ส.ส.รัฐ-ส.ว.ลงเรือ หนีม็อบฮือหน้ารัฐสภา หลังเลื่อน โหวตรธน. จ่อชุมนุมใหญ่ต.ค.

ความเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง โดยคณะประชาชนปลดแอก กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และเครือข่าย ร่วมกิจกรรม “หยุดอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย” บริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อติดตามการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำวันที่ 24 กันยายน เมื่อทราบข่าวการประชุมรัฐสภาที่ส.ส.พนนตร่วมรัฐบาลและส.ว. มีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให่้กลุ่มผู่ชุมนุมแสดงความไม่พอใจกรูไปยังประตูรัฐสภาปิดกั้นทางเข้าออก

เจ้าหน้าที่รัฐสภาต้องเปิดทางออกพิเศษบริเวณวัดแก้วฟ้าที่ยังเปิดสถานที่ก่อสร้าง เพื่อให้ ส.ส.และส.ว.เดินทางออกจากรัฐสภาซึ่งต้องผ่านแยกเกียกกาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนตั้งแถวเป็นรั้วป้องกันเพื่อให้รถของ ส.ส.และ ส.ว.ผ่านไปได้ ขณะที่้มีมวลชนจำนวนมากยืนตั้งด่านสกัด ตะโกน โห่ร้องแสดงความไม่พอใจ

ขณะที่ส.ว.บางส่วน ทางสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้จัดเตรียมรถตู้ไปส่งที่ท่าเรือเพื่อหลบออกทางแม่น้ำเจ้าพระยา

ด้านเวทีชุมนุมนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนคณะประชาชนปลดแอก ขึ้นปราศรัยแจ้งมวลชนว่า ล่าสุดมีการปิดประชุมสภา มติที่ประชุมผ่านการตั้งคณะกรรมาธิการ ซึ่งเป็นการเล่นเกมยื้อเวลา โดยกมธ.เหล่านี้ ประกอบด้วยส.ว.และส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ส่วนฝ่ายค้านเดินออกจากการประชุม เนื่องจากไม่ยอมรับคณะกรรมาธิการชุดนี้ ขอให้พวกเราจดจำชื่อพรรคก้าวไกล เพื่อไทย เสรีรวมไทย ประชาชาติและเศรษฐกิจใหม่ ไว้ว่าได้ยืนหยัดบนพลังประชาชน ส่วนพรรครัฐบาลก็ต้องจำไว้ สมัยหน้าอย่าให้มีที่นั่งในสภา บางพรรคตอนหาเสียงบอกว่าจะไม่โหวตพลเอกประยุทธ์ สุดท้ายทรยศประชาชน

ทั้งนี้ คณะประชาชนปลดแอกระบุนัดหมายการชุมนุมอีกครั้งในเดือนตุลาคม จากนั้นสลายการชุมนุมในเวลาประมาณ 22.00 น.

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปวุ่น ยื้อแก้รธน. มติรัฐสภาตั้งกมธ.ศึกษาอีกรอบ ฝ่ายค้านคว่ำบาตรไม่ร่วมด้วย