แฮชแท็ก #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร รีเทิร์น หลังทหารเกณฑ์เสียชีวิตในค่ายอีกราย

ญาติทหารเกณฑ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ทราบข่าวร้าย น้องชายเสียชีวิต ญาติไม่ปักใจเชื่อ หลังทหารยศใหญ่ ขอโทษ-แจง เส้นเลือดในสมองตีบ ชาวทวิตเตอร์พร้อมใจอีกครั้ง ติด #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร 

วันที่ 14 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ ร่วมการติดแฮชแท็ก #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร หลังมีการเผยแพร่ โพสต์บนเฟซบุ๊ก โดยมีภาพบุคคลและข้อความ เล่ารายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถึงการเสียชีวิตของ นายเสรี บุตรวงศ์ หรือ นิกกี้ ทหารเกณฑ์ หลังเข้ากรมทหารเพื่อรับการฝึก เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

บัญชีผู้ใช้ ชื่อ Nathasa Rochai ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทางญาติได้รับทราบข่าวการเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้า (วันที่ 14 กันยายน 2563) โดยมีทหาร ยศระดับนายพล เดินทางมาแจ้งข่าวน้องชายที่เสียชีวิต โดยบอกสาเหตุว่า เกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ซึ่งทางครอบครัวได้รับเพียงคำขอโทษกับร่างของน้องชาย พร้อมมอบเงินค่าทำศพให้เบื้องต้น จำนวน 20,000 บาท เฟซบุ๊กดังกล่าว ยังตั้งคำถามอีกว่า การได้รับเงินจำนวน 20,000 บาท นั้น คุ้มหรือไม่กับสิ่งที่เกิดขึ้น

การเสียชีวิตของนายเสรี ทำให้กระแส #ยกเลิกเกณฑ์ทหาร บนทวิตเตอร์กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับแสดงความเห็นที่มีแนวโน้มวิพากษ์วิจารณ์ระบบเกณฑ์ทหารและเรียกร้องให้ปฏิรูปเป็นการเข้าเป็นทหารแบบสมัครใจ โดยระบุว่า การเสียชีวิตของทหารในค่ายทหารไม่เคยได้รับคำชี้แจง หรือชันสูตรศพอย่างละเอียด โดยมีการยกตัวอย่างกรณีการเสียชีวิต ของ น้องเมย หรือ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิตเมื่อปี 2560

“#ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เคสทหารตายในค่ายไม่เคยได้รับคำชี้แจงหรือชันสูตรศพอย่างละเอียด แล้วแถลงข่าว รวมทั้งเคส #น้องเมย ที่เครื่องในหาย ชาวบ้านธรรมไม่มีปัญญาต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ชายชาติทหารมันกระจอกจริงๆ

อีกหนึ่งความเห็นระบุว่า ควรยกเลิกระบบการเกณฑ์ทหารได้แล้ว เนื่องจากเข้าไปแล้ว ไม่ได้อะไรออกมา นอกจากการกดขี่ และทำร้ายร่างกาย

“ไอระบบเกณฑ์ทหาร…นี่ควรยกเลิกได้แล้ว เข้าไปแล้วไม่ได้…ไรเลย นอกจากกดขี่ ทำร้ายร่างกาย…#ยกเลิกเกณฑ์ทหาร”

เช่นเดียวกับชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ก็ออกมาทวิตข้อความเรียกร้องให้ยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ร่างของนายทหารที่เสียชีวิต อยู่ระหว่างดำเนินชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการค้นหาข้อมูลโดยค้นหาคำว่า “ข่าวทหารเสียชีวิต โดนซ้อม” แสดงผลการค้นหาโดยประมาณถึง 63,500 รายการ

บทความก่อนหน้านี้พบสัญญาณสิ่งมีชีวิตบนดาวศุกร์ ลุ้นกลางเมฆหมอกร้อนระอุ
บทความถัดไปกวีกระวาด/ที่โลกยังปรากฏอยู่อย่างแผ่วจาง