“ชวน” สั่งสภาฯ เตรียมแผนป้องกันไฟดับอีก เผยผู้รับเหมาเพิ่มคง เร่งงานเสร็จในปีนี้

“ชวน” สั่งสภาฯ เตรียมแผนป้องกันไฟดับอีก ชี้ ความไม่พร้อมยังมีอยู่ เผย บริษัทรับเหมา เพิ่มคนงาน 4 พันคน เร่งงานให้เสร็จปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชม เพื่อพิจารณาญัตติที่ค้างในวาระ กว่า 170 เรื่อง โดยก่อนเข้าสู่วาระพิจารณา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล หารือว่า การนัดประชุมเป็นพิเศษ ตั้งแต่เวลา 09.30-19.00 น.นั้น ต้องการให้การประชุมเป็นไปโดยราบรื่นและเป็นไปด้วยดี แต่ขณะนี้มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) หลายคณะ ทั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 และอนุกมธ.อีก 8 คณะ ทำให้ส.ส.ที่นั่งในห้องประชุมมีจำนวนน้อย และช่วงเย็นจะมีส.ส.กว่า 20 คณะเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ และกรณีที่รัฐสภาไฟดับ เมื่อช่วงเย็นวันที่ วันที่ 13 สิงหาคม จึงขอฝากให้ดูในเรื่องไฟตามทางเดินต่างๆ และลิฟท์ด้วย

ด้าน นายชวน ชี้แจงว่า ช่วงไฟดับทราบว่า มีส.ว.​ติดอยู่ในลิฟท์โดยสาร จำนวน 2 คน ซึ่งตนได้ตามดูจนจบเรื่อง และตอนค่ำได้รับรายงานจากการไฟฟ้านครหลวงว่า เหตุที่ไฟฟ้าในรัฐสภาดับ เบื้องต้นพบว่า ต้นไม้หน้ารัฐสภามาสัมผัสสายไฟทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งไม่ใช่ต้นไม้ในสภาฯแต่เป็นต้นไม้ที่อยู่ข้างนอกหน้ารัฐสภา และเมื่อเช้าที่ผ่านมา (14 ส.ค.) ได้มีการประชุมภายในอีกครั้งเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ โชคดีที่ในห้องประชุมสภาฯมีไฟฟ้าสำรอง จึงทำให้ประชุมกันได้ ซึ่งได้ให้นายสุชาติ โรจน์ทองคำ รองเลขาธิการสภาฯ มารายงานและหารือเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้าด้วย เพราะความไม่พร้อมจะมีอยู่ไปถึงสิ้นปี เพราะตามสัญญาก่อสร้าง จะสร้างไปถึงสิ้นปีนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนร่วมกับเจ้าหน้าที่และบริษัทผู้รับเหมาลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าและปัญหาต่างๆ ทราบว่า บริษัทรับจ้าง ได้เพิ่มคนงาน 4,000 คน เพื่อเร่งงานให้แล้วเสร็จภายในปลายปีนี้

บทความก่อนหน้านี้กมธ.กฏหมาย จับพิรุธ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ ชี้แจงกลับไปกลับมา วอนควรพูดความจริง
บทความถัดไปผกก.ทองหล่อเหลือ 3 วันสอบ คดีบอส อยู่วิทยา 2 ปม โคเคน-ความเร็วรถ เล็งสอบ 3 ปาก