“สุดารัตน์” ขอโทษนักศึกษาต่อท่าทีก่อนหน้า ย้ำห่วงความปลอดภัย ลั่นสนับสนุนเสรีภาพ- 3 ข้อเรียกร้อง

วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ แสดงความคิดเห็นต่อปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสังคมไทยภายหลังการชุมนุมของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเฉพาะคำปราศรัยของแกนนำถึงข้อเสนอ 3 ข้อ และข้อเสนอหมายเลขศูนย์ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมชุมนุม แต่ยังก็ความเห็นและท่าทีเชิงลบที่รุนแรงจากฝ่ายผู้มีอำนาจและมวลชนฟาสซิสต์ว่า

“ขอส่งสารถึงรัฐบาลต้องไม่ใช้ความรุนแรงกับนิสิตนักศึกษาเด็ดขาด และหยุดการคุกคามทุกรูปแบบ พร้อมขอโทษและเสียใจกรณีแสดงความเห็นก่อนหน้านี้ แต่มาจากความรู้สึกห่วงใยอย่างยิ่ง”

ดิฉันขอสื่อสารไปยังรัฐบาลว่า ในห้วงเวลาเช่นนี้ รัฐต้องไม่ใช้ความรุนแรงมาแก้ปัญหา และต้องหยุดการคุกคาม ข่มขู่นักศึกษาทุกรูปแบบ

หรือบังคับใช้กฎหมายโดยไร้ความยุติธรรม และอย่าได้คิดที่จะทำร้ายอนาคตของชาติอย่างเด็ดขาด

ดิฉันขอยืนยันและสนับสนุนการมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของนิสิต นักศึกษา และเคารพความคิดเห็นของคนรุ่นใหม่เสมอมา สนับสนุนข้อเสนอทั้ง 3 ประการ ที่นักศึกษาได้เรียกร้องตลอดมา คือ หยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา แก้รัฐธรรมนูญ

ดังนั้นทางออกเดียวเวลานี้ของรัฐบาล คือ ต้องปฏิบัติตามข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อของนิสิต นักศึกษา ด้วยการเร่งรัดกระบวนการในสภา เพื่อให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อนำไปสู่อนาคตที่ดีกว่านี้ของประเทศ

และขอย้ำว่า “รัฐต้องไม่ใช้ความรุนแรง อย่างเด็ดขาด และหยุดการคุกคามนักศึกษาทุกรูปแบบ” ต่อการแสวงหาทางออกของสังคมไทยในขณะนี้

สุดท้าย ที่ดิฉันได้แสดงความคิดเห็นก่อนหน้านี้ มาจากความรู้สึกที่ห่วงใยอย่างยิ่ง ต่อความปลอดภัยของนิสิต นักศึกษา เพราะเผด็จการอาจจะนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการใช้ความรุนแรง จนเกิดความสูญเสียกับประชาชนได้ หากสิ่งที่ได้สื่อสารไป ทำให้เกิดความไม่สบายใจ ดิฉันรู้สึกเสียใจ และต้องขอโทษอย่างยิ่ง

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ชี้แก้ม็อบละมุนละม่อม สภามธ.แถลงจุดยืน 4 ข้อ จี้อธิการป้องนักศึกษา ตร.เฝ้าระวังชุมนุมใหญ่
บทความถัดไปม.เอกชนดอดเปิดป.บัณฑิต แฉไม่มีคณะครุศาสตร์-หวังหารายได้