“สุริยะ” สั่งช่วยเอสเอ็มอี ขนสินค้าขายเมืองทอง-เปิดตัวสินเชื่อรูปแบบใหม่ก.ย.นี้

“สุริยะ” สั่งช่วยเอสเอ็มอี ขนสินค้าขายเมืองทองกว่า 600 บูท เปิดตัวสินเชื่อรูปแบบใหม่ก.ย.นี้ ตั้งเป้าช่วย 1,000 ราย มูลค่า 100 ล้านบาท

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลาย แต่ผลกระทบภาคอุตสาหกรรมจากสถานการณ์ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้เน้นย้ำให้ช่วยเหลือเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง ผ่านกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ กระทรวงอุตสาหกรรม โดยได้ออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นลูกหนี้กองทุนมาเป็นระยะ ทั้งการพักชำระหนี้เงินต้นสูงสุดเป็นระยะเวลา 1 ปี และการให้สินเชื่อเพิ่มเติมแก่ลูกหนี้กองทุน ปัจจุบันกองทุนฯ ได้อนุมัติสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี แล้ว 10,750 ราย วงเงินกว่า 17,500 ล้านบาท ล่าสุดกระทรวงฯ เตรียมช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทั้งที่เป็นลูกหนี้กองทุนฯ และที่ไม่ใช่ลูกหนี้ของกองทุนฯ จะจัดงาน เสริมสร้างโอกาสทางการตลาดและการเงินแก่ธุรกิจเอสเอ็มอี ขึ้น เป้าหมายหลักคือช่วยธุรกิจเพิ่มยอดขาย ลดโอกาสการเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล) ให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ กิจกรรมเบื้องต้นจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 กันยายนนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี

“ตั้งเป้าหมายให้กิจกรรมนี้ช่วยพลิกฟื้นธุรกิจเอสเอ็มอีหลังผลกระทบโควิด โดยจะสร้างโอกาสทางการตลาดแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นลูกหนี้ของกองทุน กลุ่มผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนและผู้ประกอบการสตาร์ตอัพและกลุ่มประชาชนทั่วไป โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ได้มาตรฐานคุณภาพจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี กว่า 600 บูท การเสวนาให้ความรู้ในยุคนิว นอร์มอล อาทิ การค้าขายออนไลน์ โอกาสการทำธุรกิจใหม่ ๆ ตลอดจนการเปิดตัวสินเชื่อรูปแบบใหม่ที่จะให้บริการแก่เอสเอ็มอีในปีงบประมาณ 2564 คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จำนวนหนึ่งพันราย ให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท”นายกอบชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เนตร นาคสุข’ มาแล้ว ! เข้าแจง กมธ.กฎหมาย ปมสั่งไม่ฟ้องคดี ‘บอส’
บทความถัดไป‘เทวัญ’ ลาออกหัวหน้าชาติพัฒนา เปิดทางสมาชิกพรรคเลือกกัปตัน-ทีมบริหารชุดใหม่