“ยุทธพงศ์”ไม่ปล่อยแน่ เล็งยื่นปปช.ตรวจสอบ หากครม.ไฟเขียวขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 40 ปี

“ยุทธพงศ์”ไม่ปล่อยแน่ เล็งยื่นปปช.ตรวจสอบ หากครม.ไฟเขียวขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 40 ปี

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 13 สิงหาคม (วันนี้) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีรัฐมนตรีใหม่ ร่วมประชุมฯ ครั้งแรก เพื่ออนุมัติฯให้มีการต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว(บีทีเอส)ออกไปอีก 40 ปี ทั้งที่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่กลับใช้มาตรา 44 เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันฯ

โดยมีเหตุผล คือ 1.ข้ออ้างกทม.ใช้มาตรา 44 ขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว มี 2 ประเด็น คือ 1.1ให้บีทีเอสรับหนี้แทนกทม. 1.2 ค่าโดยสารถูก เหลือ 65 บาทตลอดสาย มาเจรจาแลกกับการต่อสัมปทาน 2.กทม.อ้างว่าทำ มาร์เก็ต ซาวดิ้ง แล้วไม่มีเอกชนสนใจ เลยต้องเจรจากับรายเดิมคือบีทีเอส

3.เรื่องนี้ผิดกฎหมาย เพราะสัญญาเหลือเป็น 10 ปี ทำไมไม่รอสัญญาให้ครบค่อยเปิดประมูลใหม่ รู้ได้อย่างไรว่าไม่มีคนเข้าร่วมประมูลฯ ดังนั้นถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังดึงดันอนุมัติให้ต่อขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เท่ากับว่า

1.จงใจใช้คำสั่งมาตรา 44 โดยมิชอบด้วยกฎหมาย 2.ไม่เคารพรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ร่วมทุนฯปี2562 ตราขึ้นมาเอง 3.เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนฯ หลีกหนีการแข่งขันอย่างเป็นธรรม 4.ไม่เคารพต่อมติของสภาฯ 5.รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเพิ่งถวายสัตย์เข้ามารับตำแหน่งฯใหม่ยังไม่รู้เรื่องเลยมามัดมือชกให้อนุมัติฯในสัญญาที่เหลืออีก 10 ปี แสดงถึงความไม่ชอบมาพากลเร่งรีบ ทำไมไม่ให้รัฐมนตรีเศรษฐกิจใหม่ไปดูมาให้รอบคอบเสียก่อน

ทั้งหมดนี้แสดงออกอย่างชัดเจน จึงขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ระงับยับยั้งเรื่องการต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียวออกไปอีก 40 ปีก่อน ถ้าไม่เช่นนั้นต้องร้องเรียนครม.ชุดนี้ทั้งใหม่และเก่าต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ให้ตรวจสอบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อนุช อาภาภิรม : วิกฤตไวรัสแห่งยุคสมัย
บทความถัดไป‘อนุทิน’ รอสธ.แจงพบชายไทยติดโควิดที่ญี่ปุ่น ชงครม.เคาะพัฒนาวัคซีน 600 ล้าน