สรุปไทม์ไลน์ ตร.พยายามจับนศ.แกนนำแฟลชม็อบ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

การชุมนุมของนักศึกษาและประชาชนในแฟลชม็อบ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน บริเวณลานพญานาคภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ยังคงมีเหตุการณ์ต่อเนื่องจากเกิดปฏิกิริยาทั่วสังคมไทยต่อข้อเสนอและคำปราศรัยของนักศึกษาและประชาชนที่มีข้อเสนอให้มีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้มีความสง่างามตามระอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ทั้งฝ่ายคัดค้านที่กระตือรือร้นจัดการนักศึกษาทั้งตามกฎหมายและนอกกฎหมาย และฝ่ายสนับสนุนบนเหตุผลของสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและเนื้อหาดังกล่าวไม่มีส่วนใดจาบจ้วงหรือดูหมิ่น และขอให้สังคมแลกเปลี่ยนความคิดกันอย่างมีเหตุผลนั้น

ล่าสุด มีกระแสข่าวว่าตำรวจจะเข้าจับกุมนักศึกษาเกิดขึ้นบริเวณหอพักในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเมื่อช่วงประมาณ 22.00 น.ของเมื่อวานนี้ ซึ่งลำดับเหตุการณ์มีดังนี้

22.28 น. 12 สิงหาคม 2563 ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำเยาวชนปลดแอกและสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งเป็นผู้อ่านคำปราศรัยในช่วงท้ายของการจัดแฟลชม็อบได้โพสต์ข้อความระบุว่า

มีสายข่าวรายงานว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ที่หน้าหอพักแล้ว และเตรียมกำลังจะรวบเรากับเพนกวินตอนตีห้า เนื่องจากว่าเขาโกรธมาก

รุ้งขอยืนยันในหลักการว่า สิ่งที่รุ้งพูดไป เป็นสิ่งที่เราควรทำได้มาตั้งนานแล้ว แต่เราไม่เคยทำได้เพราะเราถูกอำนาจกดทับไว้มาตลอด

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ขอให้ทุกคนอย่าเสียขวัญนะคะ เพดานที่เคยดันเราไว้หนูถีบมันออกไปให้แล้ว ขอให้ทุกคนใช้ประโยชน์จากตรงนี้ และเดินหน้าสู้ต่อ เพื่ออนาคตของพวกเราทุกคน

ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ

มีสายข่าวรายงานว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ที่หน้าหอพักแล้ว และเตรียมกำลังจะรวบเรากับเพนกวินตอนตีห้า…

โพสต์โดย Panusaya Sithijirawattanakul เมื่อ วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2020

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันก่อนหน้านี้ไม่นาน พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความโดยตอนหนึ่งระบุว่า

วันนี้มีรายงานข่าวแจ้งมาหาผมแทบทั้งวันว่ามีการเตรียมจับพวกเรา และข่าวก็ดูจะมีมูลเพราะตั้งแต่เมื่อวานถึงวันนี้ มีคนสังเกตเห็นตำรวจนอกเครื่องแบบเต็มไปหมด รวมถึงมีมาเฝ้าถึงหน้าหอพักตั้งแต่เมื่อคืนด้วย”

23.25 น. 12 สิงหาคม 2563 เฟซบุ๊กแฟนเพจของแนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย ได้อ้างคำกล่าวจของ ธนวิชญ์ เสพสุข หรือ “นิค” นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ปราศรัยที่เวทีมธ.ศูนย์รังสิตด้วยได้ระบุว่า วันนี้มีผู้ส่งข่าวถึงผมว่าจะมีการจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งผมเป็นผู้ปราศรัยคนแรก และยังมีท่านอื่นๆอีก ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ผมเชื่อว่า ผมเองมีโอกาสสูงที่จะมีชื่อในรายชื่อการออกหมายจับ (เหมือนกรณีทนายอานนท์ คราวที่แล้ว) ภายใต้รัฐซึ่งใช้กฎหมายปิดปากผู้เห็นต่าง โดยทำให้เป็น “อาชญากรทางความคิด”

ผมยืนยันเช่นเดิมว่า “หากผมต้องเดินเข้าคุก ก็ขอให้นำผมเข้าด้วยความสัตย์ อย่าได้นำเข้าเพียงเพื่อสนองคำสั่งหรือตัณหาผู้มีอำนาจ”

หากผมต้องเผชิญชะตาที่ผมเลือกเดินนี้ ผมก็ขอรับผิดชอบอย่างเต็มใจ ขอให้ครอบครัวจงเข้มแข็ง ขอให้พี่น้องยึดมั่นในอุดมการณ์ เราไม่อาจยับยั้งสิ่งที่จะเกิดได้ ผมจะต่อสู้อย่างเต็มที่ คุกขังผมได้แค่ตัว แต่หัวใจและอุดมการณ์จะออกมาโลดแล่นและยืนเคียงข้างพี่น้องทุกคน

วันนี้มีผู้ส่งข่าวถึงผมว่าจะมีการจับกุมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม…

โพสต์โดย แนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย – MSU Democracy Front เมื่อ วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2020

หลังจากปนัสยาและพริษฐ์โพสต์ข้อความ ก็มีการแสดงความคิดเห็นบนโลกออนไลน์กันอย่างกว้างขวาง พร้อมติดแฮชแท็ก #SavePanusaya ด้วย

ด้านเพจองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ยังคงรายงานสถานการณ์ต่อเนื่องตลอดทั้งคืนซึ่งเข้าสู่วันนี้ (13 สิงหาคม 2563) ว่า

0.50 น. มีรถ 5 คันขับวนในบริเวณหอพัก JPark และใกล้เคียง

0.39 น. ผู้บริหารมธ. รับทราบเรื่องแล้วกำลังส่งจนท.มหาวิทยาลัย ประจำศูนย์รังสิตไป

1.15 น.รุ้ง (ปนัสยา) แจ้งมาว่า “ตอนนี้อยู่กับเพื่อนและกลุ่มการ์ดธรรมศาสตร์และการชุมนุม สภาพจิตใจยังโอเคมีสติ รวมถึงมีกลุ่มนักศึกษาช่วยดูความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ส่งข่าวให้เป็นระยะ”

และสิ่งที่รุ้งฝากบอกมาถึงทุกคนคือ “อย่าพึ่งตกใจมีสติถ้าเกิดอะไรขึ้นให้เดินหน้าต่อ”

1.27 น. รถตำรวจที่จอดตรงข้าม TUdome ออกจากพื้นแล้ว มีผู้สอบถามไปที่สภอ.คลองหลวงแจ้งมาว่า เป็นการตรวจตามปกติ

เว็บไซต์ประชาไท ได้รายงานผ่านทวิตเมื่อเวลา 1.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก หอพัก Jpark ธรรมศาสตร์ รังสิต ว่า ยังไม่มีความเคลื่อนไหว มีนักศึกษาเฝ้าอยู่ประมาณ 10 คน หลัง 2 แกนนำ สนท.โพสต์ข้อความว่า มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาติดตามพวกตนมายังที่พัก คาดว่าเตรียมจับกุมพวกตน

ต่อมา 1.35 น. ยังไม่มีการปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่าย Jpark และบริเวณใกล้เคียงยังไม่เกิดเหตุการณ์ปะทะกันใดๆ

1.45 น. เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยไปถึงแล้ว สถานการณ์ยังปกติ Jpark และบริเวณโดยรอบ พบคนต้องสงสัย(หัวเกรียน)กระจายตัวอยู่

2.12 น. เจ้าหน้าที่เริ่มสลายตัว สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ และมีข่าวว่าตำรวจต้องการจับตัวรุ้งเพียงแค่คนเดียว

2.20 น. เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยมธ. เตรียมรถติดตามกรณีมี “การอุ้มนักศึกษา” ขึ้นรถ

2.45 น. จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ได้โพสต์ข้อความว่า

เมื่อสักครู่หลังจากเสร็จธุระเราได้กลับมายังหอพักแล้วพบว่ามีรถตำรวจรออยู่แถวนั้น ก่อนหน้านี้ที่รายชื่อทั้ง 31…

โพสต์โดย Jutatip Sirikhan เมื่อ วันพุธที่ 12 สิงหาคม 2020

เมื่อสักครู่หลังจากเสร็จธุระเราได้กลับมายังหอพักแล้วพบว่ามีรถตำรวจรออยู่แถวนั้น ก่อนหน้านี้ที่รายชื่อทั้ง 31 คนถูกเปิดเผยออกมาก็ได้มีการส่งสัญญาณเป็นระยะว่าฝ่ายรัฐกำลังติดตาม โดยที่ฝ่ายรัฐเองเป็นผู้ปล่อยข้อมูลให้เรารู้ตัวเลยไม่ได้มีความกังวลอะไรเป็นพิเศษ

แม้วันที่ 10 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมาเราเองไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมเพราะมีงานหลายอย่างที่ต้องจัดการ แต่ก็ติดตามตลอดและยืนยันว่าสิ่งที่ผู้ปราศรัยเรียกร้องสามารถทำได้ และโดยส่วนตัวเราสนับสนุนทุกข้อเรียกร้องที่จะนำมาซึ่งประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

การข่มขู่คุกคามจากฝ่ายรัฐได้ขยับเข้ามาถึงตัวเราอย่างตรงไปตรงมา เราเองก็ต้องสู้อย่างตรงไปตรงมาเช่นเดียวกัน ทุกอย่างที่เราทำผ่านการประเมินมาเป็นอย่างดีแล้ว เรายึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยและอยากเห็นคนเท่าเทียมกันมาโดยตลอด ตอนนี้คงถึงเวลาแล้วที่ต้องทำให้ข้อเรียกร้องชัดเจนมากที่สุด

คิดว่าโดยส่วนตัวของเราคงไม่มีอะไรน่าห่วง เราจะสู้ต่อไปจนกว่าจะเห็นความเท่าเทียมในสังคม และเรายังคงยืนยันว่าจะจัดการชุมนุมในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ต่อไป

ปล. ตอนนี้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้วนะคะ

3.20 น. เพจกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหตุการณ์นี้ว่า

เรื่อง การแสดงจุดยืนในการต่อต้านและประณามกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี หากเกิดกรณีควบคุมตัวนักศึกษาผู้ปราศรัยในงานชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” อย่างไม่เป็นธรรม

.

จากการที่ “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในผู้ปราศรัยงานชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ได้ขึ้นเวทีเพื่อปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเปิดเผย ในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ณ ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ได้ตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความกล้าอย่างยิ่งที่จะกล่าวถึงสถานการณ์บ้านเมืองอย่างตรงไปตรงมา เปิดเผยสาเหตุของปัญหา พร้อมทั้งเสนอวิธีแก้ไขปัญหานั้นอย่างซื่อตรง โดยปราศจากการละเมิดความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายและเป็นไปตามเสรีภาพในการแสดงออกของมนุษย์ที่พึงมี ทั้งนี้ การปราศรัยดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากผู้รักประชาธิปไตยจำนวนมาก

.

เมื่อช่วงกลางดึกของวันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ได้มีกระแสข่าวการเตรียมควบคุมตัว “รุ้ง” ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และผู้ขึ้นเวทีคนอื่น ๆ ที่ปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันฯ ในงานชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” จากกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี โดยมีผู้พบเห็นกลุ่มบุคคลต้องสงสัยบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ตลอดจนหอพักใกล้เคียง เหตุการณ์นี้สร้างความวิตกกังวลแก่ผู้คนในสังคมเป็นอย่างมาก กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ขอร่วมแสดงจุดยืนในการต่อต้านและประณามกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดี หากเกิดการควบคุมตัวผู้ปราศรัยดังกล่าวอย่างไม่เป็นธรรม ผ่านการแสดงออกด้วยการรวมตัวอย่างสันติ ในวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2563 เวลา 05.30 น. ณ บริเวณอาคารโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อสร้างความตระหนักแก่คณะผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในการปกป้องนักศึกษาที่อาจถูกควบคุมตัวจากกระทำการใด ๆ อันมิได้เป็นการละเมิดต่อกฎหมาย พร้อมทั้งเตรียมเป็นกำลังเสริมในการขัดขืนการควบคุมตัวของกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีดังกล่าว

.

“If freedom of speech is taken away, then dumb and silent we may be led, like sheep to the slaughter.” — George Washington

3.44 น.พบผู้ต้องสงสัยหัวเกรียนเดินลาดตระเวนรอบหอ JPark คาดมาสังเกตการณ์

4.11 น. ได้รับข้อมูลจากทนายความ “การควบคุมตัวไม่สามารถทำในยามวิกาลจึงต้องมีควบคุมในช่วงเช้าเวลาตี 5 เฝ้าระวัง**

5.31 น. รุ้งแจ้งมาว่า “ตอนนี้มีตำรวจในเครื่องแบบรอเข้าควบคุมตัว ในส่วนตัวรุ้งตอนนี้ก็อยู่กับเพื่อนๆ พี่ๆ มีกำลังใจเข้มแข็งยังคงยืนหยัดในประชาธิปไตย”

5.45 . ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า พบการเตรียมกำลังตำรวจที่หน้า สภ.คลองหลวงเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า100นาย

ที่มา : ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

6.05 น. สุนัย ผาสุก จากฮิวแมนไรท์ วอช ได้เข้าพื้นที่ ม.ธรรมศาสตร์หลังมีรายงานแจ้งเตือนว่า ตร.อาจเตรียมคุมตัวเพวนกวิน-ปนัสยา ณ ที่พัก และโพสต์ระบุเช้านี้ ประสานงานกับองค์การสหประชาชาติและหลายสถานทูตแล้ว นานาชาชาติกำลังจับตา #savePenguin #SavePanusaya #หยุคคุกคามประชาชน

ทั้งนี้ นอกจาก ปนัสยา พริษฐ์ ธนวิชญ์แล้ว ยังมี ปพัชชา บู่สังข์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ซึ่งได้ร่วมการปราศรัยในเนื้อหาปฏิรูปการศึกษา ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เธอถูกติดตามโดยเจ้าหน้าที่ถึงที่พักตั้งแต่คืนวันที่ 10 ส.ค. หลังขึ้นปราศรัย ต่อมาในช่วงเช้าของวันที่ 11 สค ราว 11.30 พบว่ามี จนท. เดินทางมากดดันครอบครัวของเธอถึงบ้าน

เช้าวันที่ 11 พบ ตร. ถึง 3 คันรถ และจนท. นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดมาที่บ้านของปพัชชา กดดันให้ครอบครัวเผยที่อยู่ของเธอ (ปพัชชาถูกพาตัวออกมาก่อน จนท. มาถึง และได้รับความคุ้มครองในที่ปลอดภัย) ทาง รร. เองได้เรียกผู้เกี่ยวข้องภายในเข้าพบเพื่อกดดันอีกทาง หนึ่งในนั้นอายุเพียง 12 ปี

ต่อมา ตั้งแต่สายถึงเที่ยงวันที่ 12 ครอบครัวปพัชชาคอยโทรรายงานตลอดว่า จนท. ตำรวจในและนอกเครื่องแบบยังคงวนเวียนแถวบ้าน ปพัชชายังได้สะท้อนความรู้สึกของเธอ ระบุว่า ตนรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยนับตั้งแต่วันที่ขึ้นปราศรัย รวมไปถึงกังวลกับความปลอดภัยของครอบครัว

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก ศูนย์ทนายความเพ่่ื่อสิทธิมนุษยชน

บทความก่อนหน้านี้E-DUANG : สถานการณ์ อาทิตย์ 16 สิงหาคม กับท่าที ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร