สื่อฮ่องกงฝ่ายปชต. ลั่นสู้ไม่ถอย! แม้เจ้าของถูกจับจากกม.ความมั่นคง

วันที่ 11 สิงหาคม 2563 บีบีซี รายงานวันนี้ว่า หนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี สื่อหัวสีฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ประกาศสู้ต่อไปหลังจากผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์อย่างจิมมี่ ไหล ถูกตำรวจเกือบ 200 นาย แห่มาบุกจับถึงสำนักงาน ในความผิดตามกฎหมายความมันคงแห่งชาติฮ่องกงที่รัฐบาลจีนบังคับใช้เพื่อปราบปรามกระแสเรียกร้องประชาธิปไตยและการแยกตัวเป็นเอกราชจากจีนไม่ให้เติบโตจนเกินควบคุม

โดยหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี่วันนี้ ลงภาพเต็มของไหลที่ถูกจับใส่กุญแจมือไพล่หลัง และข้อความพาดหัวข่าวว่า “แอปเปิล เดลี่ ต้องสู้ต่อไป” โดยมีรายงานว่า ชาวฮ่องกงบางส่วนเข้าคิวรอซื้อหนังสือพิมพ์ เช่นเดียวกับร้านหนังสือพิมพ์ริมทางบางแห่งขายฉบับวันนี้จนหมดเกลี้ยง ซึ่งแอปเปิล เดลี กล่าวว่า ได้ตีพิมพ์ฉบับวันนี้มากถึง 500,000 ฉบับ เพิ่มขึ้นจากปกติถึง 100,000 ฉบับ

การจับกุมผู้ก่อตั้งแอปเปิล เดลี ถือเป็นการใช้กฎหมายความมั่นคงจัดการบุคคลสำคัญที่ทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนจนถูกยกย่องเป็นวีรบุรุษของหลายคนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม โกลบอล ไทม์ส หนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ได้ระบุไหลเป็น ท่อน้ำเลี้ยงผู้ก่อจลาจล โดยเผยแพร่เนื้อหาที่สร้างความเกลียดชัง เผยแพร่ข่าวลือและใส่ร้ายฝ่ายบริหารฮ่องกงและรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนมาหลายปี

ทั้งนี้ หลังการจับกุมไหลไม่นาน แอกเนส โชว นักเคลื่อนไหวเยาวชน และวิลสัน ลี สื่อมวลชนอิสระ ถูกจับกุมตามความผิดในกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติด้วย

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปโควิด-19 สังเวยทั่วโลกพุ่ง 7.4 แสนราย รัสเซียป่วยเฉียด 9 แสนคน-ดับทะลุ 5 หมื่นศพ