ฝนตกหนักทำเกาหลีใต้กว่า 1,000 คนต้องทิ้งบ้าน ตายแล้ว 13

ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ฝนที่ตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวันในเกาหลีใต้ ทำให้ชาวบ้านมากกว่า 1,000 คน ต้องทิ้งบ้านเรือนของตนเองเนื่องจากน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ และยังทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย โดยมีผู้สูญหายอีก 13 ราย

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีสาเหตุเนื่องจากดินถล่ม ขณะที่รถถูกน้ำพัดหาย พื้นที่เกษตรจมอยู่ใต้น้ำกว่า 35,944 ไร่ ขณะที่ทางด่วนสายหลักบางส่วน รวมถึงสะพานในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้บางส่วนก็ถูกน้ำท่วมขัง

ประธานาธิบดีมุน แช อิน ของเกาหลีใต้ ได้จัดประชุมฉุกเฉินในวันนี้ โดยก่อนหน้านี้เขาได้ขอให้หน่วยงานทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติใช้ความพยายามทุกวิธีทางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียชีวิตของผู้คนเพิ่มขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่ได้เร่งจัดการกับถนนและสะพานที่ได้รับผลกระทบตลอดริมแม่น้ำฮันที่ไหลผ่านกลางกรุงโซล หลังจากน้ำที่ท่วมขังทำให้เกิดปัญหาการจราจร เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหาย

ขณะที่ในเกาหลีเหนือ สื่อของทางการได้ออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วม หลังจากมีฝนตกหนักในบางพื้นที่

ด้านสำนักข่าวยอนฮัปอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อว่า เกาหลีเหนือได้เปิดประตูน้ำที่เขื่อนซึ่งอยู่ริมชายแดนระหว่าง 2 ประเทศโดยไม่มีการแจ้งให้ทางการเกาหลีใต้ทราบก่อน

บทความก่อนหน้านี้“เอ็กซิมแบงก์” โดดอุ้มเอสเอ็มอี | ออกพันธบัตรพัฒนา 17ด้าน | ตลาดอาคาร สนง.ให้เช่าบูม | ค้าน “ทีวีดิจิตอล” เรียงช่องใหม่
บทความถัดไปสรท.กังวลโควิด-19ฉุดเศรษฐกิจโลกยาว ทวงมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ ชี้4เดือนแล้วยังเงียบ ยิ่งช้าส่งออกลบหนัก10%