สื่อนอกชี้อิหร่านปกปิดยอดตายโควิด ตัวเลขจริงสูงกว่า 3 เท่า

สำนักข่าวบีบีซี เปอร์เซีย รายงานโดยอ้างการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงว่า จำนวนตัวเลขผู้เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอิหร่าน มากกว่าตัวเลขที่ทางการระบุไว้ถึงเกือบสามเท่า

ทั้งนี้จากตัวเลขทางการของรัฐบาลอิหร่านระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกือบ 42,000 คนนับถึงวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขที่ถูกระบุโดยกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านรายงานยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่เพียง 14,405 รายเท่านั้น

เช่นเดียวกับจำนวนผู้ติดเชื้อก็มากกว่าตัวเลขทางการที่ระบุไว้เกือบสองเท่า โดยจำนวนที่แท้จริงอยู่ที่ 451,024 คน ขณะที่ตัวเลขทางการมีเพียง 278,827 คน

ในข้อมูลที่บีบีซี เปอร์เซียได้มายังชี้ด้วยว่า เสียชีวิตรายแรกจากโควิด-19 ในอิหร่านเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตก่อนหน้าที่จะมีการรายงานการเสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างเป็นทางการในอิหร่านเกือบหนึ่งเดือน

อิหร่านถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุด โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอิหร่านต้องเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ระลอก 2

นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอิหร่าน มีคนจำนวนมากตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของทางการอิหร่าน เนื่องจากมีความไม่สอดคล้องกันระหว่างตัวเลขในระดับภูมิภาคและระดับชาติ

แม้ว่าความผิดพลาดในการนับจำนวนของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จะเกิดขึ้นทั่วโลก แต่ข้อมูลที่บีบีซี เปอร์เซีย ได้รับมาแสดงให้เห็นว่าทางการอิหร่านได้รายงานตัวเลขรายวันต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างตั้งใจ เพราะได้มีการบันทึกตัวเลขที่แท้จริงเอาไว้ด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้“หมอยง” ชี้เหตุพบ “โควิด-19” สายพันธุ์จีมาก เพราะเชื้อเปลี่ยนแปลง ทำให้กระจายเร็วแต่ไม่รุนแรง
บทความถัดไปคุยกับทูต เอฟเรน ดาเดเลน อักกุน สัมพันธ์ไทย-ตุรกียุคนักการทูตหญิง ตอน 1 “รับมือโควิด”