มติกมธ.ฯศึกษารธน.เห็นพ้อง แก้มาตรา 256 เปิดทางแก้ไขรธน. แต่ย้ำสุดท้ายขึ้นกับรบ.

มติกมธ.ฯรธน.เห็นพ้องแก้ มาตรา 256 เปิดทางแก้ไขรธน.ให้ง่ายขึ้น

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 แถลงภายหลังการประชุม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นพ้องต้องกันว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อเปิดทางในการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ง่ายขึ้น เพราะหากไม่แก้ในมาตราดังกล่าวก็จะไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนอื่นได้ รวมทั้งข้อเสนอจากทุกภาคส่วนที่เสนอขอแก้ไขก่อนหน้านี้ด้วย และหากจะต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ก็อาจจะนำไปสู่การตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) เพื่อมาแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรืออะไรก็สุดแล้วแต่รัฐบาล

นายพีรพันธุ์ กล่าวต่อว่า เมื่อสภาฯเห็นชอบตามรายงานของคณะกรรมาธิการฯก็จะมีการส่งต่อให้รัฐบาลพิจารณา ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะแก้ไขหรือไม่ หากรัฐบาลไม่แก้เราก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะหน้าที่ของเรามีแค่นี้ ยืนยันว่าทำงานตามหน้าที่ไม่ได้ใช้การเมืองนำเหตุผล

ด้านนายโภคิน พลกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯได้มีการศึกษาและทำรายงานสรุปสภาฯหลายเรื่อง ทุกคนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มเติมหมวดว่าด้วยการมีส.ส.ร.ก็จะคล้ายกับปี 34 ที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนได้รัฐธรรมนูญ 2540 รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ทั้งนี้ หากแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ได้คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 5 เดือน จะได้ส.ส.ร. และใช้เวลาอีกประมาณปีครึ่ง ก็จะได้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนที่แท้จริงและใช้แทนฉบับปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้‘กมธ.ฟังความเห็นฯ’ ขีดเส้นไม่เกิน 45 วันจบ เดินสายรับฟังนศ. ลุยส่งกมธ.ไปม็อบทันที
บทความถัดไปเครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / อียิปต์-ส่อง-ชมพู่