ตร.ประชุมคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ วันที่3 ระบุพยานพลิกคดีตาย ไม่ส่งผลต่อการพิจารณา

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการใช้ดุลยพินิจของตำรวจกรณีมีความเห็นไม่แย้งอัยการสำนวนคดีนายสรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส โดยวันนี้เป็นกาาประชุมต่อเนื่องวันที่ 3 ได้เรียกตำรวจที่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสำนวนคดีมาตอบข้อซักถามการทำสำนวนคดีดังกล่าว ตามแนวทางที่ได้วางกรอบไว้

พล.ต.อ.ศตวรรษ เปิดเผยก่อนการประชุมว่า เป็นการลงลึกตรวจสอบพิจารณาข้อเท็จจริงตามกรอบที่วางไว้ 3 แนวทาง คือ การสอบสวนและความเห็นชั้นพนักงานสอบสวน, การสอบสวนเพิ่มเติมตามความเห็นของอัยการ และตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจไม่แย้งสำนวน ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยที่เรียกตำรวจที่เกี่ยวข้องมาซักถาม เพื่อจะพิจารณาในรายละเอียดว่า การสอบสวนที่ผ่านมา ทำไปถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หรือมีความขาดตกบกพร่องอย่างไร

ส่วนประเด็นการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง ผู้ที่มีรายชื่อเดียวกับหนึ่งในพยานที่ช่วยพลิกคดีให้กับ บอส อยู่วิทยา มองว่า ไม่ส่งผลต่อการพิจารณาของคณะกรรมการชุดนี้ เพราะได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบรายละเอียดการทำสำนวนคดีเก่าเท่านั้น ไม่มีหน้าที่ให้ไปสอบสวนประเด็นใหม่เพิ่มเติม ส่วนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตดังกล่าว จะใช่พยานรายเดียวกันหรือไม่ เป็นอุบัติเหตุหรือมีความผิดปกติใดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

บทความก่อนหน้านี้‘แรมโบ้’ เตือน ‘สุทิน’ อย่ากล่าวหา ยืนยันบิ๊กตู่ไม่ต้องการให้เกิดม็อบชนม็อบ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ยันยังไม่ทูลเกล้าฯโผครม. บอกยังมีเวลา-ทำทัน เผย ยังไม่เห็นหนังสือลาออก’นฤมล’