อัดฉีด 5.8 พันล้าน อัพเกรดสนามบินต่างจังหวัด ขยายรันเวย์ตรัง-บุรีรัมย์ รับเครื่องบินขนาดใหญ่

กรมท่าอากาศยาน เดินหน้าอัดฉีดเม็ดเงินลงทุนปีนี้ 5.8 พันล้านบาท ลุยอัพเกรดสนาบินในต่างจังหวัด

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้เสนอขอรับจัดสรรงบประมาณปี 2564 วงเงิน 5,800 ล้านบาท อยู่ขั้นตอนของกรรมาธิการ (กมธ.) งบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้แบ่งเป็นงบลงทุนพัฒนาท่าอากาศยาน วงเงิน 5,247 ล้านบาท คิดเป็น 90.48% ของงบประมาณปี 64 โดยเป็นงบผูกพันเดิม 3,234 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาท่าอากาศยานต่อเนื่องของท่าอากาศยานกระบี่, ขอนแก่น, นครศรีธรรมราช, ตรัง, สุราษฎร์ธานี และบุรีรัมย์และ งบลงทุนใหม่วงเงิน 2,013 ล้านบาท คิดเป็น 38.37%

สำหรับงบลงทุนใหม่วงเงิน 2,013 ล้านบาท นั้นจะใช้ในการดำเนินโครงการ ปรับปรุงภายในอาคาร ท่าอากาศยานอุดรธานี งานปรับปรุงต่อเติมอาคารที่พักผู้โดยสาร ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด งานก่อสร้างรั้วปิดเขตการบิน งานบำรุงเสริมผิวตามวาระที่ท่าอากาศยานชุมพร และอุดรธานี

นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงงานก่อสร้างขยายความยาวทางวิ่ง(รันเวย์) ที่ท่าอากาศยานตรัง และบุรีรัมย์ จาก 2,100 เมตร เป็น 2,990 เมตร เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับอากาศยานขนาดใหญ่ เช่น แอร์บัส A330 หรือโบอิ้ง B787 รองรับการบินพิสัยไกล ในการบินตรงจากจีนตอนใต้ ตะวันออกกลาง และประเทศในแถบยุโรป โดยจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี และงานก่อสร้างศูนย์ขนส่งผู้โดยสาร และปรับปรุงลานจอดรถยนต์ที่ท่าอากาศยานอุบลราชธานี และท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มมะกันสังเวย “ปาร์ตี้โควิด” นึกว่าเจ้าของงานแกล้งป่วยขำๆ คิดได้หลังติดเชื้อ-ยื้อไม่ทัน
บทความถัดไปSKY MED ทุ่มงบกว่า 100 ล้าน ขานรับตลาดเครื่องมือแพทย์โตสวนกระแส เตรียมขึ้นแท่นบ.ด้านการแพทย์ฯ ชั้นนำของโลก