‘บิ๊กตู่’ มาสภา อนุชา-นฤมล ควงคู่ยืนรับ “เล็ง”ทำบุญประเทศหลังโควิดคลี่คลาย

“บิ๊กตู่” เผยสมเด็จพระสังฆราชประทานพรนายกฯ-รัฐบาล ขอให้ระวังสุขภาพ “เล็ง” พิจารณาทำบุญประเทศหลังโควิดคลี่คลาย “โว”รวมไทยสร้างชาติคืบหน้า ปัดเอี่ยวนริโทษกรรม

ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเดินทางเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติรายจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจําปี 2564 เป็นวันที่ 3 ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางมาถึง ปรากฎว่า นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีข่าวว่าจะได้รับตำแหน่งเก้าอี้รัฐมนตรี ได้ลงมารอรับนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเอง ซึ่งโดยปกติที่ผ่านมานายอนุชา จะไม่เคยมารอรับนายกรัฐมนตรีเช่นนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ ถึงการเข้าเฝ้าสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกว่าพระองค์ทรงประทานพรให้กับนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล และขอให้ทุกคนระมัดระวังเป็นห่วงสุขภาพบ้าง เพราะพระองค์ทรงทราบว่ารัฐบาลและ ครม.ทำงานหนัก ซึ่งวาระสำคัญในครั้งนี้ได้ไปกราบ เนื่องในวันสำคัญในนามของรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้โอกาสกราบพระบาทท่าน

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานการณ์ covid 19 คลี่คลายแล้วมีแนวคิดจะทำบุญประเทศหรือไม่ พล.อ ประยุทธ์ กล่าวว่า จะต้องพิจารณาความเหมาะสม และสถานการณ์ก่อน แต่วันนี้สถิติยังมีการแพร่ระบาดในสถานที่กักกันของรัฐ ซึ่งเราต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปให้ครบ 14 วันหลังผ่านระยะที่ 5 ไปแล้ว ขณะนี้เรายังเป็นห่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด

เมื่อถามถึงความคืบหน้าแผนการดำเนินการตามนโยบายรวมไทยสร้างชาติ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เอาแค่รวมใจพวกเราให้ได้ก่อนไหม ส่วนการพบกับภาคส่วนต่างๆผมได้ไปคุยมาหมดแล้ว วันนี้คือการรวมใจคนทุกกลุ่ม ทุกฝ่าย ร่วมกันสร้างชาติ แม้แต่ที่สภาผู้แทนราษฎร ก็ต้องรวมใจกัน แต่ถ้าทุกคนมีแต่ปัญหาอุปสรรคมา แล้วเอางบประมาณมาพูดกัน จะทำได้สักอันหรือไม่ ขณะเดียวกันจะทำให้เกิดความล่าช้า หน่วยงานต่างๆจะเอาเงินที่ไหนไปดูแลประชาชน วันนี้ภารกิจพื้นฐานมีเยอะแยะ ทั้งการดูแลประชาชนเกษตรกร การประกันราคาสินค้าที่ผ่านมาเราใช้งบประมาณไปมาก วันนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องที่ต้องดูแลประชาชนมีมากมาย เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่ไปจับจ้องกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ หลายกระทรวงได้ชี้แจงไปแล้ว และผมคิดว่าเป็นการชี้แจงที่ละเอียดและรอบคอบ แต่สมาชิกยางคนบางครั้งก็มีการนำมาพูดและถามซ้ำ ตีกันใหม่ คิดว่าเรื่องแบบนี้คงไม่ต้องชี้แจงทุกครั้ง”

เมื่อถามว่าแนวคิดตามนโยบายรวมไทยสร้างชาติ มีเรื่องการเมือง และนิรโทษกรรมด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “นิรโทษกรรมใครล่ะ” ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

บทความก่อนหน้านี้“ก้าวไกล”อัดรบ.จัดทำงบไม่ยึดโยงปชช. แฉกองทุนประชารัฐ ดึงงบท้องถิ่นหน้าตาเฉย
บทความถัดไปส่งออกข้าวไทย มิ.ย.ดีกว่าพ.ค. พ่อค้าห่วงบาทแข็ง-จีนดั๊มราคาฉุดยอดครึ่งปีหลัง