“เทพไท”สานฝัน “นายหัว” ลุกทวงถนน-รถไฟลงใต้ ต่อหน้า “บิ๊กตู่” โอดคนใต้ถูกลืม

“เทพไท” สานฝัน “นายหัว” กลางสภาฯ ลุกทวงถนน-รถไฟลงใต้ ต่อหน้า “บิ๊กตู่” บอก วันนี้งบเพิ่มแต่ไร้ความคืบหน้า ขอความเป็นธรรรมคืนด้วย

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา การอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 ต่อมา นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ขอพูดแทนคนภาคใต้ 9.4 ล้านคน เพื่อทวงความเป็นธรรมที่ได้เสียโอกาสในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐานมาตั้งแต่ยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ที่มีแนวความคิดพัฒนาพื้นที่ที่เลือกพรรคตัวเองก่อน เพราะคนภาคใต้ไม่เลือกพรรคอื่นเลยนอกจากพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ภาคใต้ถูกละเลย ทอดทิ้ง ไม่จัดงบประมาณเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นธรรม แต่เมื่อได้ฟังคำแถลงงบประมาณฯ ปี 2564 ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พูดถึงการพัฒนาด้านคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ ที่มีงบประมาณทั้งสิ้น 1 แสนล้านบาท และมีงบประมาณในก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางใหญ่-กาญจนบุรี และสายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ระยะทางรวมประมาณ 309 กิโลเมตร ยิ่งสร้างความเจ็บปวดให้กับชาวภาคใต้ ที่มีความใฝ่ฝันต้องการอยากเห็นถนนมอเตอร์เวย์ในภาคใต้เหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ ที่ผ่านมา ตนได้เสนอเรื่องนี้ทุกปี แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ทำให้ภาคใต้มีเส้นทางคมนาคมลงสู่ภาคใต้เพียงเส้นทางเดียว รัฐบาลควรสร้างถนนทางเลือกลงภาคใต้ เช่น ถนนมอเตอร์เวย์ หรือถนนโลคัลโรด เลียบทางรถไฟสายใต้ เพื่อเป็นถนนทางเลือกให้คนภาคใต้เพิ่ม

นายเทพไท กล่าวว่า ส่วนงบประมาณการก่อสร้างและบำรุงรักษาของกรมทางหลวงในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2544-2557 พบว่า ภาคใต้ได้งบน้อยที่สุด เพราะรัฐบาลในขณะนั้น ไม่มีส.ส.รัฐบาลในพื้นที่เลย จนกระทั้งถึงยุครัฐบาลคสช. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ จึงได้ทำจดหมายส่วนตัวขอความเป็นธรรมไปยังรัฐบาล จึงได้งบประมาณเพิ่มขึ้นตามลำดับ จากปี 2555 ได้งบประมาณ 4.8 พันล้านบาท มาปี 2564 ได้รับงบเพิ่ม 1.3 หมื่นล้านบาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอสำหรับการเยียวยาหรือคืนความเป็นธรรมให้กับคนภาคใต้ หากเทียบกับภาคอื่นๆ เช่นเดียวกับการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้ก็ล่าช้ากว่าภาคอื่นๆ ซึ่ง50 ปีที่แล้วตนได้เสนอให้ก่อสถานีรถไฟแห่งใหม่ ที่จ.นครศรีธรรมราช แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีความคืบเลย อย่าคิดว่า คนภาคใต้ร่ำรวยเศรษฐกิจดี ไม่ต้องดูแลช่วยเหลือ เพราะจากข้อมูลของสำงานสถิติแห่งชาติ ปี2560 ระบุว่า ประชากรภาคใต้มีสัดส่วนคนจนมากที่สุดร้อยละ 11.84 ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่คนภาคใต้มีสัดส่วนคนจนมากที่สุด จึงขอฝากให้พล.อ.ประยุทธ์ ที่กำลังนั่งฟังการอภิปรายอยู่ นำข้อมูลนี้ดำเนินการบรรจุในแผนงาน เพื่อจัดสรรงบประมาณในปีต่อๆไป เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับคนใต้ที่ถูกทอดทิ้ง มาเป็นเวลายาวนาน

บทความก่อนหน้านี้‘สหายแสง’ รับไม่ได้ ตัดบท ‘อมรัตน์’ หลังลุกซัด รบ.โจร
บทความถัดไปด้วยคำมั่นสัญญา… วัตสันจะลดขยะพลาสติก และสนับสนุนการใช้น้ำมันปาล์มที่ยั่งยืน