นอภ.เมืองเชียงใหม่เผย ยังไม่ได้รับการติดต่อ ‘ฌอน’ แจงปมเรี่ยไรเงินดับไฟป่า เชื่อเจ้าตัวทราบเรื่องแล้ว

สืบเนื่องจากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้กรมการปกครอง ตรวจสอบการเปิดรับบริจาคเงินของ นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าบนดอยสุเทพ ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม-1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้บริจาคเงิน 875,741.31 บาทนั้น

ต่อมา นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ได้ทำหนังสือชี้แจงถึงนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้วว่านายฌอนไม่ได้มายื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไร ตามพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 อย่างใด ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อไปยังนายฌอนเพื่อเรียกมาชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน หากยังไม่มาพบ เจ้าหน้าที่อาจทำหนังสือเรียกมาชี้แจงอีกครั้ง หากไม่ได้ขออนุญาตเรี่ยไร มีโทษปรับเพียง 200 บาทเท่านั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายสราวุฒิเปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไมได้รับการติดต่อจากนายฌอน แต่เชื่อว่าเขาทราบเรื่องแล้ว เรื่องนี้ในแง่กฎหมายคือการเสียค่าปรับ 200 บาท แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องชี้แจงสังคมให้ชัดเจนและตอบสังคมได้เท่านั้น


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อย.ลั่นพร้อมขึ้นทะเบียน ‘วัคซีนโควิด-19’ เน้นเร็ว ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ
บทความถัดไปสมชัย ศรีสุทธิยากร | รัฐราชการ กับความจริงใจต่อการปกครองท้องถิ่น