อังกฤษลุย “ปรับเงิน” คนไม่สวมหน้ากากในระบบขนส่งมวลชน คุมโควิด-19 ระบาด

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 เดลีเมล์ รายงานความพยายามควบคุมสถานการณ์ โรคโควิด-19 ใน สหราชอาณาจักร นายแกรนท์ แชปส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมอังกฤษ แถลงเดินหน้ามาตรการลงโทษปรับผู้ใช้บริการ ระบบขนส่งมวลชน ครอบคลุมรถประจำทาง รถไฟ และรถไฟใต้ดิน ที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยหรืออุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล เป็นเงิน 80 ปอนด์ (ราว 3,100 บาท)

โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายไวรัสมรณะ แม้ตัวเลขผู้ป่วยรายวันประเทศจะลดลงต่อเนื่อง กับจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ 1,805 คน ส่งผลให้ผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 281,661 คน แต่ผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 รายต่อวัน กับยอดรวม 39,904 ราย

นายแชปส์กล่าวว่าความท้าทายในระบบขนส่งมวลชนมีมากขึ้นเมื่อประชาชนทยอยกลับไปทำงาน ร้านค้า-ธุรกิจเปิดให้บริการ และโรงเรียนกลับมาเปิดการเรียนการสอน

“เราทำในสิ่งที่หลายๆ ประเทศขอให้ผู้ใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะปฏิบัติตาม การสวมหน้ากากอนามัยช่วยปกป้องตัวเองและผู้อื่น ทำไมผู้คนจะไม่อยากทำในสิ่งที่ถูกต้องล่ะ เราทุกคนต่างต้องการกำจัดไวรัสโคโรนาไม่ใช่เหรอ” นายแชปส์ระบุ และย้ำว่าประชาชนควรใช้ระบบขนส่งมวลชนเมื่อจำเป็นเท่านั้น หากเป็นไปได้ควรขับรถยนต์ส่วนบุคคล เดินเท้า หรือขี่จักรยานแทน

ด้านสหภาพแรงงานในระบบขนส่งมวลชนอังกฤษแถลงยินดีกับความเคลื่อนไหวในการใช้มาตรการดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหน้าที่และพนักงานแถวหน้าที่ต้องใกล้ชิดกับผู้คนจำนวนมากในแต่ละวัน สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น ภายหลังมีเจ้าหน้าที่ในระบบขนส่งกรุงลอนดอนอย่างน้อย 40 ราย เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ยิ่งคุ้ยยิ่งเจอ ทีมสอบ”บินไทย”ชุด”บิ๊กหยม”พบค่าจ้างฝ่ายช่าง 2 พันล้าน โอทีอีก รวม 4 พันล้านต่อปี
บทความถัดไปบิ๊กตู่แจงกม.โอนงบ ลั่นพบไม่โปร่งใสให้ร้องเรียน มีกลไกสอบ ถ้าไม่คืบ ร้องเข้ามาใหม่