เรียก “หม่อมเต่า” แจงกมธ.พรุ่งนี้ ปมเงินช่วยเหลือผู้ประกันตนล่าช้า

วันที่ 3 มิถุนายน 2563 เมื่อเวลา 08.30 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และ กองทุน เปิดเผยว่า กรณี มรว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.กระทรวงแรงงาน ไม่ให้ความสำคัญในเรื่องของเงินช่วยเหลือ ผู้ประกันตนนัก กลับปล่อยให้ล่วงเลย จนเกินเวลา จนโควิดจะหมดแล้ว วันนี้เงินของประชาชนเองที่จ่ายสบทบ ยังไม่ได้รับการเยี่ยวยาครบ เพราะ รมต.ชี้แจงว่าระบบคอมเก่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ เขียนมือนั้น

ในวันพรุ่งนี้ (พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน2563) เวลา10.00 น.ตนในฐานะประธานกรรมาธิการกิจศาลอัยการและกองทุนฯ ได้ออกจดหมายเชิญ ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และเลขาธิการ กองทุนฯและ ผู้แทนภาคประชาชน เข้าชี้แจง ต่อคณะกรรมาธิการ ในประเด็น ที่ประชาชนผู้ประกันตนเดือดร้อนและมีความเคลือบแคลงใจว่าจนถึงขณะนี้กว่า 100 วันยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรม ซึ่งหากเบี้ยวไม่มา ถือว่าไม่ให้ความสนใจ กับประชาชนผู้ประกันตน

ส่วนข้อร้องเรียนและประเด็นที่ต้องชี้แจงมีหลายประเด็นเนื่องจาก มีความไม่ชอบมาพากลหลายเรื่องตลอด3เดือนที่ประชาชนประสบปัญหาโควิชแต่กลับเกิดความล่าช้าโดยเฉพาะเรื่องการนำเงินไปลงทุนกว่า 2.0ล้านล้านบาทของสำนักงานประกันสังคมจนทำให้มีเงินไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้กับผู้ประกันตน และยังมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ที่คนในกระทรวงแอบกระซิบมาว่ามีไอ้โม่งลูกหลาน พรรคการเมืองดังไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการประมูลการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1000 ล้านบาทที่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งๆที่สำนักงานกองทุน สามารถประเมินได้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีผู้ประกันตนเพิ่มหรือลดลงขนาดไหนแต่เหตุใดจึงไม่มีแผนรองรับจนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมาเขียนในเอกสารด้วยลายมือตนเองเป็น ล้านๆราย

นายจิรายุกล่าวอีกว่า หม่อมเต่าอย่าเอาความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนที่มีทุกวินาทีมาเป็นเรื่องเล่นวันนี้ส่อให้เห็นถึง การบริหารราชการแผ่นดิน ที่ต่างคนต่างพรรคต่างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน นี่และคือการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่เป่านกหวีดแหกตาประชาชนจนได้ รธน.ฉบับ คสช.มา ที่เป็นการเมือง หลายมุ้งแลกผลประโยชน์ ชิงเก้าอี้ ทั้งๆที่วันนี้พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลควรสนใจการแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่า แย่งเก้าอี้กัน

“ยิ่งการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้หากรัฐมนตรีแรงงานอยู่ภายใต้รัฐบาลปกติที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขต่อรองป่านนี้โดนปรับ ครม.ให้กลับไปเลี้ยงหลานนานแล้ว” นายจิรายุกล่าว

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินส่งศาลวินิจฉัย กรณีส.ว.โหวตสุชาติเป็นป.ป.ช.ชอบด้วยกม.หรือไม่
บทความถัดไป‘สุขุม’ชี้ใช้ยาแรงเปลี่ยนหัวหน้า-เลขาฯพปชร.แค่เกมต่อรองก่อนปรับ ครม.