บิ๊กตู่ ขออย่าเพิ่งพูด เรื่องวันหยุดสงกรานต์ เฮ ครม.เห็นชอบ ลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง 90%

บิ๊กตู่ ขออย่าเพิ่งพูด เรื่องวันหยุดสงกรานต์ เฮ ครม.เห็นชอบ ลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง 90%

วันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. ประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2563 ครม. เห็นชอบ พ.ร.ก.สิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ปรับลดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2563 ลง 90% ขยายเวลา ชำระภาษี เมษายน 63 เป็น สิงหาคม 63

ส่วนเรื่องการศึกษา การเปิดเรียน เข้าใจว่าเรายังมีโควิด-19 รมว.ศธ. เสนอมา ผมอ่านอยู่แต่มันมีรายละเอียดมาก นับเปิดเทอม ตั้งแต่ 1 ก.ค.2563-16 พ.ค.2564 เหมือนเดิม สถานศึกษาก็ต้องพิจารณาให้มีความเหมาะสม ส่วนเรื่องสอนชดเชยก็ขอให้มีความเหมาะสมเช่นกัน หากจะสอบเรียนทางไกล เพราะหากโควิด-19 สถานการณ์ไม่คลี่คลาย ก็จำเป็นต้องหารือเรื่องวิธีการเรียนการสอนที่เหมาะสม หากสถานการณ์คลี่คลาย ก็จัดการเรียนการสอนปกติ โดยมีการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทาง สพฐ.ก็เห็นชอบตามนี้ ระหว่างไม่ 100% ก็ยังมีมาตรการเข้มงวดตลอดเวลา เรื่องที่ห่วงใย เราอาจต้องมีการจ่ายเงินให้นักเรียนพิการด้วย

เรื่องบริหารจัดการน้ำในประเทศ นายกฯ กล่าวว่า เกษตรกรขอให้จัดหาแหล่งน้ำที่ใกล้ที่อยู่ของเขาด้วย ได้สั่งการไปแล้ว ส่วน กทม.สั่งการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยสมบรูณ์ โครงการต่างๆ ที่จะดำเนินการไปจะต้องไม่มีการทุจริตอะไรด้วย

ส่วนเรื่องพิจารณาวันหยุดสงกรานต์ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามตอนนี้เลย วันนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์แก้การแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรการคลายล็อก ระยะ 3 ก่อน แล้วถึงจะไปถึงในระยะที่ 4 ต้องดูไปตามขั้นตอนก่อน ฉะนั้นอย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องวันหยุดเลย ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการ สธ.ให้ได้อย่างเคร่งครัด ขอให้คนที่ยังไม่ปฏิบัติได้รักตัวเอง ช่วยกันปฏิบัติตัวด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า น่ายินดี ตัวเลขคนติดเชื้อในประเทศหลายวันที่ผ่านมาไม่มี แต่เรามีแต่ตัวเลขคนติดเชื้อจากต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องดูแลกันต่อไป ส่วนเรื่องวัคซีนโควิด-19 นายกฯ กล่าวว่า มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่อย่าเพิ่งไปยินดีกับความสำเร็จมากนัก ทุกอย่างมีขั้นตอนของมัน ก็ขออย่าให้เป็นประเด็น

“ส่วนกรณีที่ญี่ปุ่น เตรียมอนุญาตคนไทยเดินทางไปญี่ปุ่นได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ยอมรับว่า ดีใจที่ญี่ปุ่นอนุญาตคนไทยเข้าประเทศ แต่เราก็ต้องดูว่าแล้วจะไปอย่างไร สถานการณ์ดีขึ้น การท่องเที่ยวก็จะกลับมา แต่ก็ต้องดูหากเปิดเต็มที่ก็คงไม่ได้ ต้องดูว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้เอาเชื้อไปติดเขา หรือเขาเอาเชื้อกลับมาติดเรา สถานการณ์ก็จะวนกลับไปที่เดิมอีก ขณะเดียวกัน ย้ำ ยังไม่มีการพิจารณาเปิดน่านฟ้าในที่ประชุมครม.” นายกฯ กล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ เผย ความขัดแย้งพปชร. จบแล้ว คาดปรับครม. หลังได้กก.บห.ชุดใหม่
บทความถัดไป“จ๊อบส์ ดีบี” ชี้สัญญาณดีมานด์แรงงานเดือน พ.ค. ฟื้น รับคลายล็อคเฟส 3 งานไอที ขาย ยังมีความต้องการ ด้านธุรกิจโลจิสติกส์ คว้าแชมป์ดีมานด์เติบโต 23%