‘โควิด-19’ ไทยป่วยเพิ่ม 1 ราย ตายอีก 1 ราย

‘โควิด-19’ ไทยป่วยเพิ่ม 1 ราย ตายอีก 1 ราย

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศไทยพบ ผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย สะสม 58 ราย รักษาหายสะสมที่ 2,966 ราย อยู่ในการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) จำนวน 59 ราย และพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มใหม่ 1 ราย สะสมอยู่ที่ 3,083 ราย พบในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และนนทบุรีจำนวน 1,723 ราย ภาคเหนือ 95 ราย ภาคกลาง 414 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 111 ราย ภาคใต้ 740 ราย โดยผู้ป่วยอายุน้อยสุด 1 เดือน อายุมากสุด 97 ปี โดยเฉลี่ยคืออายุ 39 ปี พบผู้ป่วยมากในอายุ 20-29 ปี

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยรายใหม่ในวันนี้เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) โดยเดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย 1 ราย โดยเดินทางมา 39 ราย ติดเชื้อรวม 8 ราย คิดเป็นร้อยละ 20.51 เป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 32 ปี อาชีพนักศึกษา ผ่านทางด่านปาดังเบซาร์เข้าไทยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พักในสถานกักกันของรัฐ State Quarantine จ.สงขลา ผลตรวจวันที่ 25 พฤษภาคม ไม่พบเชื้อ และเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ด้วยอาการไข้ 37.5 เซลเซียส มีน้ำมูก ผลตรวจวันที่ 31 พฤษภาคม พบเชื้อ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.สงขลา

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศไทย รายที่ 58 เป็นเพศชาย สัญชาติไทย อายุ 80 ปี โรคประจำตัว หอบหืด เมื่อวันที่ 28 เมษายน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพื่อรับการผ่าตัดสะโพก ไม่มีอาการเข้าได้กับนิยามผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค (PUI)

“วันที่ 1-2 พฤษภาคม ขณะพักฟื้นที่หอผู้ป่วยพิเศษรวม มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยในหอผู้ป่วยเดียวกัน ภายหลังแพทย์ทำการแยกผู้ป่วยรายที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคฯ ไปรักษาในห้องไอซียู และส่งต่อไปรักษาที่ รพ.อื่น ส่วนในผู้ป่วยรายนี้แพทย์ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) ผลพบเชื้อ ซึ่งขณะนั้นบุตรสาว และบุตรเขยติดเชื้อจากผู้ป่วยจากการมาเฝ้าไข้ที่ รพ. วันที่ 9 พฤษภาคม ผู้ป่วยมีระดับออกซิเจนในกระแสเลือดลดลง ร้อยละ 85 ตรวจร่างกายพบเสียงผิดปกติในปอด สงสัยปอดอักเสบ จึงส่งต่อไปรักษาที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ แพทย์เริ่มให้ยาต้านไวรัสทันที และได้รับพลาสมา (Plasma) เพื่อการรักษาเป็นระยะ” โฆษก ศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า วันที่ 25 พฤษภาคม ผู้ป่วยหายใจเหนื่อยมากขึ้น แพทย์ใส่ท่อช่วยหายใจ ระหว่างรักษาผู้ป่วยอาการแย่ลง มีภาวะหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ร่วมกับภาวะไตวายเฉียบพลัน อาการทรุดลง และวันที่ 1 มิถุนายน เวลา 08.40 น. เสียชีวิต สาเหตุจากปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19

“นำมาสู่การสืบสวนสอบสวนโรค เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่เคยมีรายงานข่าวว่าบุคลากรทางการแพทย์ถูกกักตัวไปกว่า 60-70 คน ล่าสุดมีตัวเลขในรายนี้มีผู้สัมผัสใกล้ชิดเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 26 ราย ผู้ป่วย 3 ราย และญาติผู้ป่วย 66 ราย ซึ่งรวมทั้งหมด 95 ราย จะต้องถูกกักกันโรคฯ ขณะนี้ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้ว ทุกรายอาการปกติ ซึ่งไม่น่ากังวลใจ ส่วนผู้ป่วยรายแรกที่ต้องเข้าไอซียู ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว และรายนั้นมีผู้สัมผัสและกักกันโรคฯ รวม 96 ราย ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 63 ราย และญาติอีก 33 ราย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและเข้าในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) ได้แก่ 3 อันดับแรก 1.ประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เดินทาง 431 ราย ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยยืนยัน 63 ราย 2.ประเทศซาอุดีอาระเบีย มีผู้เดินทาง 70 ราย ผู้ป่วยยืนยัน 10 ราย และ 3.ประเทศคูเวตมีผู้เดินทาง 174 ราย และมีผู้ป่วยยืนยัน 17 ราย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘วิเชียร’ ปัดออกความเห็น ‘บิ๊กป้อม’ นั่ง หน.คนใหม่ เร่งจัดประชุมใหญ่เลือกใหม่ใน 45 วัน
บทความถัดไปโบว์-ณัฏฐา ถาม ‘บิ๊กแดง’ ความลับใครกันแน่! หลัง ‘หมู่อาร์ม’ เคยร้องทุจริตสายตรง แต่ถูกตีกลับ