รำลึก 59 ปี “ครอง จันดาวงศ์” ชูข้อความ “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 เมื่อเวลา 06.40 น.พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เข้าทำการตรวจสอบบริเวณพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังจากมีรถยนต์ 1 คัน และรถกระบะ 1 คัน ขับรถวนรอบอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย จากนั้น จอดรถลงจากรถ ปีนเข้าไปในอนุสาวรีย์ และเอาผ้าดำไปผูกรอบฐานและแผ่นป้ายผ้า มีข้อความ “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” มาถือยืนถ่ายรูป

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการห้ามปราม และถ่ายรูปการจัดกิจกรรมดังกล่าวเอาไว้ ก่อนที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะแยกย้ายกันหลบหนีไปพร้อมกับแผ่นป้ายผ้าที่ผูกไว้บริเวณดังกล่าว โดยใช้เวลา ประมาณ 2 นาที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาโดยตลอด เมื่อมีเหตุการณ์ขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าทำการตรวจสอบทันที

จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า หนึ่งในบุคคลที่มาจัดกิจกรรมดังกล่าว คือ นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกครบรอบ 59 ปี การเสียชีวิตของ นายครอง จันดาวงศ์ อดีตผู้แทนราษฎร จ.สกลนคร พรรคแนวร่วมเศรษฐกร และสมาชิกขบวนการเสรีไทยสายภูพานทางภาคอีสาน ที่เคยต้องโทษประหารตามมาตรา 17 ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2504 และเป็นเจ้าของวาทะ เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต/ ‘นิสสัน คิกส์’ อี-เพาเวอร์ สวยหยด-เทคโนโลยีล้ำ
บทความถัดไป‘นเรศ’ อดีตประธานสหภาพ ขู่แผนฟื้นฟูบินไทยในศาลอาจล่ม หากขยายเวลาลดเงินเดือน